เครื่องหมายอัศเจรีย์

น้ำท่วมบางพลีใกล้เข้าสู่สภาวะปกติ

สถานการณ์น้ำท่วมที่หมู่บ้านชลเทพนิลุบล อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลันจากฝนตกหนัก เช้าวันนี้สถานการณ์เกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ชาวบ้านเร่งทำความสะอาดบ้าน เก็บข้าวของที่ยังพอใช้ได้ไปตากไว้ ส่วนสิ่งของบางส่วนที่เสียหายก็ต้องขนไปทิ้ง หลังจากตลอด 2 วันที่ผ่านมา ชาวบ้านกว่า 6,000 ครัวเรือน ต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านที่น้ำเข้าท่วมหลังฝนตกหนักสะสม

หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ติดกับคลองบัวคลี่ที่เชื่อมกับคลองสำโรง เมื่อน้ำทะเลหนุนสูงขึ้นมาก็จะผ่านมาทางคลองสำโรง ต่อเนื่องคลองบัวคลี่ เมื่อมีฝนตกหนักประกอบกับน้ำทะเลหนุนเข้ามา ทำให้น้ำไม่สามารถระบายออกได้ การแก้ไขคือการเร่งระบายน้ำทะเลที่หนุนสูง ออกไปทางคลองสุวรรณภูมิจึงค่อยระบายน้ำที่ท่วมหมู่บ้านได้ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมขังนานถึง 2 วัน

แม้ว่าวันนี้สถานการณ์น้ำท่วมลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ แต่คนในชุมชนได้จัดเวรยามสลับสับเปลี่ยนเพื่อเฝ้าระวังน้ำตลอดทั้งสัปดาห์นี้ รวมถึงได้จัดการเก็บขยะ และสิ่งกีดขวางท่อระบายน้ำในหมู่บ้านเพื่อให้ไหลสะดวก หลังกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกเพิ่มขึ้น ซึ่งในวันนี้สถานการณ์ฝนตกในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังคงมีฝนตกกระจายตัว ไม่หนักเหมือนช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา และในวันพรุ่งนี้ปริมาณฝนก็จะเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องระวังฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมซ้ำ น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ในภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้

แชร์