เครื่องหมายอัศเจรีย์

รักษาเต่าบาดเจ็บจากน้ำทะลักท่วมวัดต้นสน

เต่าดำที่ได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทกของน้ำที่ทะลักเข้าท่วมวัดต้นสน จ.อ่างทอง ได้มีการแยกไปอยู่บ่อพักฟื้นทำการรักษาด้วยการใส่ยา ส่วนใหญ่มีอาการบาดเจ็บบริเวณกระดองที่เกิดจากกระดองกระแทกกัน และเต่าหลายตัวตายจากการสำลักน้ำ

พระครูปลัด ดร.อุดร ปริปุณโณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดต้นสน เปิดเผยกับทีมข่าวศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ ถึงสาเหตุจากคืนวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา น้ำเจ้าพระยาได้ทะลักเข้าท่วมวัด และบ่อเต่าที่มีจำนวนกว่า 500 ตัว แรงของน้ำได้พัดกระดองเต่าแต่ละตัวกระแทกกันจนแตกและเป็นแผลใหญ่ จึงต้องแยกเต่าที่ได้รับบาดเจ็บออกไปอยู่บ่อพักฟื้น เพื่อป้องกันการกระแทกซ้ำ แม้ขณะนี้ระดับน้ำจะลดลงแล้ว แต่น้ำก็ยังซึมเข้าบ่อเต่าอยู่ตลอดจึงจำเป็นต้องใช้สูบน้ำออกเป็นระยะ เพื่อไม่ให้น้ำสูงเพราะจะส่งผลให้เต่าสำลักน้ำตาย

ขณะที่ภายในวัด น้ำแห้งเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว สอดคล้องกับน้ำเจ้าพระยาบริเวณข้างวัดก็ลดระดับลงไปประมาณ 20 ซม. แต่ก็ยังมีน้ำบางส่วนที่ยังซึมเข้ามา ทำให้ต้องใช้เครื่องสูบน้ำตลอดเวลา ส่งผลให้เครื่องสูบน้ำพังไป 1 เครื่อง จากจำนวน 2 เครื่องที่มีการใช้งานมาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะ 2 วัน 2 คืน รวมทั้งยังมีการวางแนวกระสอบทรายกั้นไว้ และยังต้องเฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยาที่อาจจะเพิ่มขึ้นอีก

แชร์