เครื่องหมายอัศเจรีย์

ลุ้น ลุ่มเจ้าพระยา ท่าจีน ฝนตกเพิ่ม ?

จากกรณี มีข่าวพบพายุลูกใหม่ ที่คาดว่าก่อตัวช่วงวันที่ 25 ตุลาคม 2564 และอาจมีผลกระทบกับไทยช่วง 1 ถึง 2 วันนี้ ศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ ตรวจสอบข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ข้อมูลล่าสุด ( 27 ตุลาคม 2564 ) มีเพียงหย่อมความกดอากาศต่ำ กำลังแรงปกคลุมประเทศเวียดนาม และกระจายตัวไปยังประเทศกัมพูชา จึงไม่ส่งผลรุนแรง

ดร.วัฒนา กันบัว ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า จากการตรวจภาพถ่ายดาวเทียม และการตรวจสอบข้อมูล ประเทศไทยจะมีฝนตกน้อย ถึงปานกลาง ในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง และภาคตะวันออก จะได้รับผลกระทบเล็กน้อย จากฝนที่ตก คือ จ.อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา

โดยปริมาณฝนที่ตกไม่ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วม เนื่องจากพื้นที่ทางภาคอีสานตอนล่าง โดยเฉพาะบริเวณทุ่งนายังสามารถรับน้ำได้อยู่ เพราะเป็นช่วงฤดูการทำนาและเกษตรกรยังต้องการน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนว่าสำหรับอ่างเก็บน้ำและเขื่อนที่มีน้ำเป็นจำนวนมากให้ติดตามเฝ้าระวังปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง

ส่วนพื้นที่ภาคกลาง เช่นบริเวณลุ่มน้ำเจ้าพระยา และทุ่มน้ำท่าจีน ที่เกิดปัญหาน้ำท่วมสูงหลายจุดต่อเนื่อง นายสมควร ต้นจาน ผอ.ส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กรมอุตุนิยมวิทยา ให้ความเห็นว่า หย่อมความกดอากาศที่พบ ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะทำให้ฝนตกในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา และลุ่มน้ำท่าจีน หรือไม่ โดยต้องรอการเคลื่อนตัวของหย่อมความกดอากาศดังกล่าวไปที่ประเทศกัมพูชาก่อน เพราะบริเวณนั้นมีความชื้นสะสมบนพื้นน้ำซึ่งอาจพัฒนาความรุนแรง หรืออ่อนกำลังลงได้

แชร์