เครื่องหมายอัศเจรีย์

สถานการณ์น้ำท่วมโคราชน้ำจากเขื่อนลำตะคอง ที่ไหลเข้าท่วมหลายพื้นที่ในจังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้น้ำกำลังเดินทางลงสู่แม่น้ำมูล  ส่งผลให้อำเภอเมืองนครราชสีมา น้ำแห้งเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว  แต่ยังท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำเส้นทางที่น้ำไหลผ่าน อ.เมืองนครราชสีมา  ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญที่มีทั้งโรงพยาบาล และสถานที่ราชการ ที่ถูกน้ำจากลำตะคอง ไหลเข้าท่วมพื้นที่ ขณะนี้น้ำได้ลดระดับน้ำลงกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

โดยขณะนี้มวลน้ำกำลังไหลลงสู่แม่น้ำมูล ใน อ.เฉลิมพระเกียรติ  ก่อนจะไหลต่อไปยังพื้นที่ อ.จักราช และ อ.พิมาย ทำให้ขณะนี้มวลน้ำสะสมในลำน้ำมูลเพิ่มระดับสูงขึ้น ต้องโฟกัสเฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่ลุ่มต่ำริมลำน้ำ  โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงน้ำมูลเอ่อไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร เช่นเดียวกับ อ.ห้วยแถลง และ อ.ชุมพวง  เส้นทางผ่านของลำน้ำปลายมาศก่อนจะลงสู่แม่น้ำมูล ก็ยังคงได้รับผลกระทบจากน้ำที่ยังท่วมอยู่  โดยคาดว่าในอีก 2-3 วันนี้ หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม สถานการณ์ก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ


ขณะนี้ยังมีพื้นที่น้ำท่วมอยู่ 12 อำเภอ ได้แก่ อ.โนนสูง คง เมืองยาง ประทาย โนนไทย พิมาย ปักธงชัย สูงเนิน แก้งสนามนาง เมืองนครราชสีมา (พื้นที่ลุ่มต่ำประมาณ 90 หลังคาเรือน)  จักราช และ อ.เฉลิมพระเกียรติ รวม 50 ตำบล 15 ชุมชน 3,328 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหายกว่า 8 แสนไร่  แบ่งเป็นพื้นที่นาข้าวประมาณ 5 แสนไร่ ,ไร่มันสำปะหลัง 2 แสนไร่ ,ไร่ข้าวโพด  6 หมื่นไร่  ,ไร่อ้อย 4 พันไร่ ,และการเกษตรอื่นๆ อีก 6  หมื่นไร่

แชร์