เครื่องหมายอัศเจรีย์

2 เด็กไทยคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ด้านเกษตรคว้ารางวัลระดับโลก

เข็มขัดดูดซับความชื้น เพิ่มธาตุอาหารให้แก่ท่อนพันธุ์อ้อยระยะแรกปลูก ช่วยประหยัดน้ำในการเพาะปลูกแม้ในพื้นที่แห้งแล้ง ซึ่ง ธนวิชญ์ น้ำใจดี และ ฟิวเจอร์ คงชู นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 4 ของ รร.ดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จ.เชียงราย เด็กไทยทั้ง 2 คน ที่ได้รับแรงบัลดาลใจในการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์เพื่อช่วยพื้นที่ประสบภัยแล้งเนื่องจากประเทศไทยเป็นพื้นที่ประสบภัยอยู่บ่อยครั้ง

ซึ่งสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ชี้ให้เห็นปัญหาของบ้านเรา และเป็นไอเดียในการส่งโครงการประกวดจนได้รับรางวัลระดับโลก The Winner of Diploma of Excellence จากการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม ในการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ Stockholm Junior Water Prize 2021 ในงาน World Water Week ที่จัดขึ้นที่ประเทศสวีเดน ในรูปแบบออนไลน์ระหว่างวันที่ 23- 27 ส.ค.64 ที่ผ่านมา

เข็มขัดดูดซับความชื้น ทำขึ้นจากวัสดุหลัก คือ ชานอ้อยและเจลลาตินจากเกล็ดปลา วิธีการใช้งานจะต้องนำเข็มขัดมาคลุมพันไว้ที่ตาของอ้อยช่วงระยะแรกปลูก ที่อ้อยยังมีความบอบบางก่อนนำไปปลูก เพื่อช่วยในการดูดซับน้ำและป้องกันแมลง ซึ่งนอกจากจะช่วยเกษตรกรแล้ว ยังเป็นการนำของเหลือใช้ในชุมชน มาทำให้เกิดประโยชน์ ซึ่งได้ผลการทดลองออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ สามารถช่วยเกษตรกรแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำที่ใช้ในการปลูกอ้อยได้

“ช่วยในการลดการใช้น้ำได้จริงลดค่าใช้จ่ายได้จริง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แล้วก็ยังช่วยในเรื่องของลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าแรง”

ฟิวเจอร์ คงชู นักเรียน รร.ดำรงราษฏร์สงเคราะห์

น้อง ๆ ทั้งสองคนยังตั้งใจว่าจะต่อยอดสิ่งประดิษฐ์ของตัวเอง โดยหวังว่าจะช่วยเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนให้ได้ในวงกว้าง อีกทั้งยังมองหาแนวทางการพัฒนาจากเข็มขัดให้กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์รูปแบบอื่น อย่างปุ๋ยที่ช่วยดูดซับความชื้นและมีหลักการทำงานคล้ายกัน เพื่อให้สามารถใช้กับพืชชนิดอื่นนอกเหนือจากอ้อยได้อีกด้วย

แชร์