เครื่องหมายอัศเจรีย์

ผอ.เขื่อนขุนด่าน ฯ ย้ำ น้ำที่ปล่อยไม่มีผลกระทบพื้นที่ท้ายเขื่อน

ฝนที่ตกต่อเนื่องช่วงสองวันที่ผ่านมา ทำให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วม และหลายพื้นที่ระดับน้ำสูงขึ้น โดยในพื้นที่ จ.นครนายก เมื่อตรวจสอบพบว่า เป็นน้ำที่ปล่อยจากเขื่อนขุนด่านปราการชล ที่เพิ่มการระบายน้ำออกจากเขื่อน ปริมาณน้ำที่ถูกปล่อยออกมามีมากกว่า 2 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ภายหลังทางเขื่อน ฯ ได้แจ้งให้พื้นที่ที่อยู่ท้ายน้ำเฝ้าระวัง

นายเจษฎา บุญสุยา ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาขุนด่านปราการชล ให้ข้อมูลว่า เนื่องจากช่วงสองถึงสามวันที่ผ่านมา มีฝนตกหนักในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และบนเขา ซึ่งเป็นต้นน้ำปริมาณมาก จึงเป็นการปล่อยน้ำตามปกติ แต่แจ้งข้อมูลเพื่อให้เฝ้าระวัง และยืนยันว่าปริมาณน้ำที่ปล่อยไม่เกิดผลกระทบกับชาวบ้านท้ายเขื่อนอย่างแน่นอน

จากการตรวจสอบ พบว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนปัจจุบันอยู่ที่ 164.81 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 73 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการประเมินสถานการณ์ก็ยังเหลือพื้นที่กักเก็บน้ำได้อีก โดยในเดือนกันยายนที่หลายหน่วยงานคาดการณ์ว่าจะมีพายุ และมีฝนตกหนัก ทางโครงการได้ร่วมหารือแผนรองรับกับชลประทานจังหวัด เขื่อนนครนายก และ ปภ.จังหวัด เบื้องต้น หลักสำคัญการพร่องน้ำต้องคำนึงถึงหลักอุทกศาสตร์ เรื่องน้ำทะเลหนุน ภาคการเกษตร โครงการส่งน้ำที่ใกล้เคียง ด้วยเช่นกัน

สำหรับเส้นทางน้ำที่ปล่อยจากเขื่อนขุนด่านปราการชล น้ำไหลผ่านเขานางบวบ เข้าแม่น้ำนครนายก ก่อนไหลเข้าพื้นที่ อ.เมืองนครนายก ซึ่งระหว่างทาง รวม 22 กิโลเมตร มีเครื่องมือวัดโทรมาตร วัดระดับน้ำสูงต่ำแบบเรียลไทม์ทุก 15 นาที จากนั้นน้ำที่ปล่อยจะไหลไปบรรจบแม่น้ำปราจีนที่ อ.บ้านสร้าง ก่อนไหลเข้าแม่น้ำบางปะกง และไหลลงสู่อ่าวไทย

แชร์