Thailand Web Stat Truehits.net
เครื่องหมายอัศเจรีย์

สุภิญญา กลางณรงค์ : รัฐต้องชัดเจนข้อมูล สกัดข่าวลวงวัคซีนโควิด-19

อุปสรรคที่สำคัญของแผนการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 นั่นคือ ข่าวลือข่าวลวง ที่คอยสร้างความสับสนให้แก่คนไทยและต่างประเทศ ทำให้หลายคนเกิดความลังเลไม่กล้าฉีดวัคซีน เพราะกังวลว่าจะได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ

‘สุภิญญา กลางณรงค์’ ผู้ร่วมก่อตั้งภาคีโคแฟค (ประเทศไทย) องค์กรที่ลุกขึ้นมาทำหน้าที่ร่วมตรวจสอบข่าวลือข่าวลวงในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบุกับ DXC Online ถึงสาเหตุที่คนยังเกิดความตื่นตระหนกหวาดกลัวการฉีดวัคซีน เพราะมีการเชื่อข่าวที่นำเสนอว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนนั้นจะมีอาการป่วย บางรายเกิดลิ่มเลือด ขณะที่ในมุมมองส่วนตัวมองว่า ข่าวลือข่าวลวงเหล่านี้อาจเกิดจากทฤษฎีสมคบคิด

เธอยกตัวอย่างทฤษฎีสมคบคิดในสหรัฐฯ กรณีคนจำนวนมากไม่ยอมฉีดวัคซีน เพราะเชื่อกระแสข่าวว่า วัคซีนฝังไมโครชิปติดตามตัว วัคซีนเปลี่ยนดีเอ็นเอมนุษย์ และวัคซีนทำให้คนเป็นหมัน หรือเชื่อผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดที่ลุกขึ้นมาต่อต้านการฉีดวัคซีน เรื่องเหล่านี้นำมาสู่ปัญหาใหญ่ในสหรัฐฯ และยุโรป ยังไม่นับรวมข่าวที่เกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพ ที่ทำให้ความเชื่อมั่นในภาพรวมการฉีดวัคซีนมีปัญหา

สุภิญญา กล่าวต่อว่า สำหรับประเทศไทยยังมองไม่เห็นทฤษฎีสมคบคิดในเรื่องวัคซีนโควิด-19 เท่ากับผลกระทบทางสุขภาพ ดังนั้น ทำอย่างไรที่จะสร้างความเชื่อมั่นทางวิทยาศาสตร์ให้มากขึ้น หรืออย่างน้อยสร้างทางเลือกให้ประชาชนเลือกยี่ห้อวัคซีนได้ เพื่อให้เกิดความสบายใจ และเสนอให้ภาครัฐต้องให้ข้อมูลที่ชัดเจนกับประชาชนด้วยว่า วัคซีนตัวไหนเหมาะสมกับคนวัยใดและมีคุณภาพอย่างไร

“ถ้ามีความเป็นไปได้ ทำอย่างไรที่ภาครัฐจะให้ข้อมูลตรงไปตรงมาถึงคุณภาพของวัคซีน โดยอิงหลักของวิทยาศาสตร์หรือข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก เพื่ออย่างน้อยให้คนได้ประเมินศักยภาพความเสี่ยงของตนเอง เช่น กรณีผู้สูงอายุควรจะฉีดช่วงไหน อย่างไร หากได้ข้อมูลที่ชัดเจน คนอาจจะค่อย ๆ สบายใจมากขึ้นก็ได้

ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคสังคม ควรสื่อสารเรื่องวัคซีนให้เป็นเอกภาพ ตรงไปตรงมากับประชาชน ในแง่ของคุณภาพ อย่างน้อยอิงหลักวิทยาศาสตร์ และอาจแนะนำว่า ใครเหมาะหรือไม่เหมาะจะฉีดวัคซีนตัวไหน…ก็อาจจะช่วยลดความสับสน โดยเฉพาะ ‘กลุ่มผู้สูงอายุ’ ที่ยังลังเลและเชื่อข่าวลือข่าวลวงมากที่สุด” ผู้ร่วมก่อตั้งโคแฟค (ประเทศไทย) กล่าว

อ่านประกอบ: 5 ข่าวลือ ป่วนวัคซีนโควิดทั่วโลก

แชร์