เครื่องหมายอัศเจรีย์

ไขคำตอบ ทำไมโควิด-19 ระลอกใหม่ ไม่มีแบ่งระยะการระบาด

ผู้เชี่ยวชาญเผยโควิด-19 ระลอกใหม่ ไม่จัดแบ่งระยะระบาด หวั่น ปชช.สับสนคำจำกัดความ ขณะที่สถานการณ์ผู้ติดเชื้อหลายแห่งเริ่มนิ่ง รัฐปิดผับ บาร์ บ่อน คุมจุดแพร่กระจายสำคัญ

หลายคนอาจตั้งข้อสงสัยว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศไทย ระลอกใหม่ ตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค. 2563 อาจเป็นการแพร่ระบาดระยะที่ 3 จากคนในประเทศด้วยกันเองที่ไม่มีประวัติเดินทางไปในประเทศกลุ่มเสี่ยง

ภายหลังจากก่อนหน้านี้ ช่วงต้นปี 2563 กระทรวงสาธารณสุข เคยจัดแบ่งระยะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่

ระยะที่ 1 พบผู้ป่วยติดเชื้อเดินทางจากต่างประเทศเข้าประเทศไทยเท่านั้น

ระยะที่ 2 พบผู้ป่วยอาศัยในประเทศไทยติดเชื้อต่อจากผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ

ระยะที่ 3 พบผู้ป่วยจากคนในประเทศไทยด้วยกันเอง โดยไม่มีประวัติเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง

หากวิเคราะห์จากข้อมูลที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ที่มีการแถลงประจำวันว่าเป็นการติดเชื้อในประเทศนั้น แสดงว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ อาจเป็นการแพร่ระบาดระยะที่ 3

อย่างไรก็ตาม ข้อสงสัยนี้ ได้รับการอธิบายจาก รศ.พิเศษ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

รศ.พิเศษ นพ.ทวี กล่าวถึงสาเหตุที่มีการจัดแบ่งระยะการแพร่ระบาดโควิด-19 ในระลอกแรก เนื่องจากช่วงนั้นเป็นยุคในการเรียนรู้ต่าง ๆ เพราะเป็นคลื่นลูกแรก และสถานการณ์ขณะนั้นหยุดอยู่ที่ระยะ 2 เท่านั้น แต่ปัจจุบันไม่มีการจัดแบ่งระยะการแพร่ระบาดแล้ว ด้วยโรคมีความก้าวหน้าไปไกล ไม่ค่อยมีใครพูดถึง ฉะนั้นเรื่องการจัดแบ่งระยะจึงไม่น่าถูกนำเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะจะทำให้คนสับสนกับคำจำกัดความมากเกินไป

ขณะที่การคาดการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อในอนาคต ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ระบุว่า จะสามารถคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น ลดลง หรือเท่าเดิม คงต้องรอปลายเดือน ม.ค. 2564 เพราะตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมอย่างหนัก ที่เริ่มเห็นผล คือ กรณีเข้มงวดเกี่ยวกับบ่อนการพนัน ผับ บาร์ มีคำสั่งให้ปิดเกือบทุกจังหวัด เพราะเป็นจุดสำคัญที่มีโอกาสเกิดการแพร่ระบาด

“ตอนนี้แนวโน้มน่าจะดี โดยเฉพาะจังหวัดที่มีการระบาดเริ่มต้นอย่าง จ.สมุทรสาคร จึงเห็นว่า สถานการณ์แต่ละแห่งเริ่มนิ่ง ส่วนการกระจัดกระจายของผู้ติดเชื้อตามโรงงานต่าง ๆ ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือสามารถควบคุมไม่ให้กระจายออกไปอีก แตกต่างจากบ่อน ผับ บาร์ ที่ไม่สามารถควบคุมการกระจายได้ ทำให้การทำงานยาก”

รศ.พิเศษ นพ.ทวี ยังกล่าวถึงการตั้งโรงพยาบาลสนาม ป้องกันการแพร่เชื้อต่อ โดยยืนยันมีความปลอดภัยสูง ไม่สามารถเกิดการกระจายของเชื้อไวรัส เพราะมีระยะการกระจายประมาณ 2 เมตร ดังนั้น โรงพยาบาลสนามเป็นวิธีการที่จะทำให้ชุมชนและสังคมปลอดภัยมากขึ้น

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงสั้น ๆ เกี่ยวกับการแบ่งระยะการระบาดในระลอกใหม่เช่นกันว่า ไม่มีอีกแล้ว เพราะเป็นการระบาดแบบกระจาย ฉะนั้น ควรให้ความสำคัญในการป้องกันมากกว่า

นี่คือเหตุผลของการไม่จัดแบ่งระยะการแพร่ระบาดโควิด-19 เหมือนระลอกแรก ด้วยเพราะกังวลว่า คนไทยจะสับสนกับคำจำกัดความมากเกินไป และเหนือสิ่งอื่นใด ควรให้ความสำคัญกับการยับยั้งป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นนี้.

แชร์