Thailand Web Stat Truehits.net
เครื่องหมายอัศเจรีย์

รู้หรือไม่ ? ลิปสติกที่เราทากันอยู่ทุกวันสามารถทำลายประสาทและสมองได้

งานวิจัยชิ้นหนึ่ง ระบุว่า คนที่ชอบทาลิปสติกบ่อย ๆ  อาจมีสารในลิปสติกเข้าสู่ร่างกายได้มากถึง 87 มิลลิกรัมต่อวัน ตัวเลขจำนวนนี้ถ้าเป็นลิปติกที่ปลอดสารพิษไม่น่าเป็นห่วง แต่หากเป็นลิปสติกคุณภาพต่ำ ร่างกายอาจได้รับสารพิษโดยไม่รู้ตัว

“ลิปสติกราคาต่ำ ยิ่งมีสารตะกั่วเยอะ รวมถึงลิปสติกที่ติดทนนาน จะมีสารตะกั่วมากกว่าลิปสติกทั่วไป หากยิ่งทาทาซ้ำซ้ำ สารเคมีในลิปสติกจะสะสมในร่างกาย”

ดร.ชมพูนุท วรากุลวิทย์

ดร.ชมพูนุท วรากุลวิทย์ หรืออาจารย์นุ่น อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เจ้าของเพจนักเคมีหัวใจสีเขียว แสดงถึงความเป็นห่วงภัยใกล้ตัวที่ ผู้หญิงหลายคนอาจมองข้ามในลิปสติกที่ไม่ได้คุณภาพ 1 แท่ง อาจมีสารเคมีไม่ต่ำกว่า 5 ชนิด

  • พาราเบน (Paraben) เป็นสารเคมีที่ใช้เป็นสารกันบูดในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ พบมากในเครื่องสำอาง แต่ถ้ามีปริมาณมากเกินสามารถทำลายฮอร์โมนร่างกาย โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ที่อาจทำให้เกิดภาวะแท้ง
  • สารเมธอะคริเลต มักพบในลิปสติกที่ทำให้เกิดความเงางาม หากใช้ต่อเนื่องติดต่อกัน มีผลทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และสามารถพัฒนาเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง หรือ SLE ได้
  • สารหนู เสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพราะปัสสาวะ ตับ ปอด และยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลเสียต่อหัวใจ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด เบาหวาน และระบบการทำงานของกระเพาะและลำไส้
  • สารปรอท ที่ก่อให้เกิดผิวระคายเคืองสูง และยังเป็นผลเสียต่อระบบประสาท ลดการทำงานของไต เป็นสาเหตุของร่างกายอ่อนล้า และสูญเสียความทรงจำ
  • ตะกั่ว เป็นอันตรายต่อผู้หญิงตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง และมีส่วนทำให้เกิดภาวะแท้ง

สารเคมีเหล่านี้ไม่ใช่แค่ทำร้ายร่างกายเพียงอย่างเดียวแต่ยังสร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมระดับโลกอีกด้วยโดยเฉพาะสารตะกั่ว ป็นสารโลหะขนาดอ่อนที่นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วโลกเพื่อใช้ในการผลิตเฉพาะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

หลังจากอธิบายภัยเงียบของลิปสติกที่ไม่ได้คุณภาพให้เราฟัง อาจารย์นุ่นมีวิธีการทำลิปสติกด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไร้สารเคมีที่ไม่ทำร้ายร่างกาย สำหรับผู้อ่านที่สนใจ ขั้นตอนแรก เตรียมอุปกรณ์ทั้ง 5 ชนิด คือ ขี้ผึ้งจากธรรมชาติ, น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น, Shea Butter, สีน้ำสกัดจากวัตถุดิบธรรมชาติ, ดอกไม้สำหรับใส่กลิ่น  

ส่วนวิธีการทำไม่ยาก เริ่มจาก ชั่งขี้ผึ้งและน้ำมันมะพร้าวในอัตรา 1:3 ส่วน (ขี้ผึ้ง 1 กรัม ต่อน้ำมันมะพร้าว 3 กรัม) หากเป็นขี้ผึ้งที่ได้มาตามธรรมชาติควรกรองก่อน จากนั้นนำขี้ผึ้งและน้ำมันมะพร้าวเทรวมกัน คนให้ละลายด้วยเทคนิคการละลายแบบ 2 ชั้น หรือที่เรียกว่า Double Boiler คือ นำภาชนะที่ใส่ขี้ผึ้งและน้ำมันมะพร้าว วางลงบนน้ำที่กำลังเดือด ระหว่างนี้ให้ตรวจสอบดูว่าส่วนผสมทั้งสองอย่างเหลวไปหรือไม่ ด้วยการนำเนื้อลิปสติกบางส่วนมากลิ้งบนช้อนอลูมิเนียม หากรู้สึกว่าเหลวไปให้ใส่ขี้ผึ้งเพิ่ม แต่หากแข็งไปให้ค่อย ๆ เติม Shea Butter จนได้เนื้อลิปสติกที่ต้องการ นำไปใส่ในตลับหรือแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ตกแต่งสีและกลิ่นตามใจชอบ

นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เป็นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ไม่ทำลายมลพิษสิ่งแวดล้อม สามารถทำด้วยตัวเองใช้เวลาว่างช่วงอยู่บ้าน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  ที่ทำให้เราไม่เสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากสารเคมีอันตรายที่จะเข้าสู่ร่างกายอีกด้วย

แชร์