เครื่องหมายอัศเจรีย์

เฝ้าระวัง “เคนมผง” ยาเสพติดสูตรใหม่ คึกคะนอง อยากลอง หรือหลงผิด

เฝ้าระวัง ‘เคนมผง’ ยาเสพติดสูตรใหม่ในกลุ่มนักเสพ หลังพบผู้เสียชีวิต ด้านเลขาธิการ ป.ป.ส. ชี้ นำไปผสมกับไอซ์-โคเคน-อี เสริมฤทธิ์ประสาทหลอน อาจถึงตาย

เคนมผง เป็นยาเสพติดที่มีการผสมสูตรขึ้นเองในกลุ่มนักเสพเฉพาะกลุ่ม มีส่วนผสมหลักจาก ‘คีตามีน’ กับยาเสพติดเฮโรอีน ไอซ์

เพื่อให้ยามีฤทธิ์แรงขึ้นและเพิ่มมูลค่าของตัวยา ซึ่งน่าจะมีที่มาจาก จ.ปทุมธานี”

กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.)

นี่เป็นข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยเบื้องต้นจากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ภายหลังเกิดเหตุสลด มีผู้เสียชีวิตจากการเสพเคนมผงอายุ 19-34 ปี 7 ราย (ข้อมูล ณ เวลา 14.00 น. วันที่ 11 ม.ค.64) ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริง

สำหรับ ‘คีตามีน’ (ketamine) หรือยาเค เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภทที่ 2 ลำดับที่ 16 ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อวัตถุออกฤทธิ์ในประเภทที่ 2 พ.ศ. 2561 โดยเป็นยาที่ใช้ในทางการแพทย์ เพื่อใช้เป็นยาสลบหรือระงับปวด เช่น ใช้ในเด็ก เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัวและทำให้ง่ายต่อการสอดท่อช่วยหายใจ บรรเทาอาการหอบหืดในผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจตีบเรื้อรัง ใช้เป็นยาช่วยในการผ่าตัดฉุกเฉินในภาวะสงคราม บรรเทาอาการปวดหลังจากการผ่าตัด รวมถึงใช้บำบัดอาการซึมเศร้าในโรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Depression) ถือเป็นยาจำเป็นขั้นพื้นฐานสำหรับสถานพยาบาลและอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติในไทย

การใช้คีตามีนจะทำให้สูญเสียความทรงจำ มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตและประสาทหลอน ที่ผ่านมามักพบการใช้ในทางที่ผิดร่วมกับยาเสพติดชนิดอื่น ๆ ดังเช่นกรณีอดีตนักร้องชื่อดัง ‘ปุ๊กกี้’ ปริศนา พรายแสง ที่ถูกจับกุมฐานครอบครองและผลิตคีตามีนและยาเสพติดชนิดอื่น เมื่อปี พ.ศ.2562

ยาเคฤทธิ์กดประสาท เสพเกินขนาดถึงตาย

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า ‘คีตามีน’ เป็นยากดประสาท ส่วนโคเคน ไอซ์ และยาอี เป็นยากระตุ้นประสาท เมื่อนำคีตามีนมาผสมกับโคเคน ไอซ์ หรือยาอี จะเสริมฤทธิ์ให้ประสาทหลอน หากเสพเกินปริมาณจะทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

ทั้งนี้ ป.ป.ส. ส่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนสองชุด ชุดแรกขยายผลหาแหล่งที่มาการจำหน่าย อีกชุดพิสูจน์ของกลางหาส่วนผสมที่แท้จริงของยาเสพติดดังกล่าว คาดว่าจะใช้เวลา 1 ชั่วโมง จึงจะทราบผล

เลขาธิการ ป.ป.ส. ยังกล่าวถึงสถิติการจับกุมคีตามีนผสมกับยาเสพติดชนิดอื่น ปีงบประมาณ 2561-2564 พบว่า ปัจจุบันมีการจับกุมทั้งหมด 651 คดี เป็นคีตามีนอย่างเดียว 607 คดี, คีตามีนผสมกับไอซ์ 31 คดี, คีตามีนผสมกับโคเคน 3 คดี คีตามีนผสมกับยาอี 5 คดี และคีตามีนผสมสารตัวอื่น 5 คดี

ไม่เฉพาะ เคนมผง ยังมีคีตามีนผสมน้ำกระท่อม

นอกจากกรณีคีตามีนผสมเฮโรอีนและไอซ์แล้ว ก่อนหน้านี้มีการนำไปผสมกับน้ำต้มพืชกระท่อม ซึ่ง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เคยพิสูจน์พบ 4 คดีตัวอย่าง ปริมาตรรวม  10.530 ลิตร ถือเป็นการใช้สารเสพติดร่วมกันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

โดยคีตามีนที่ผสมกับน้ำต้มพืชกระท่อม จะทำให้เกิดอาการทางจิตและเสพติด หากมีปริมาณคีตามีนสูงเกินไป จะทำให้เกิดอาการอาเจียน ชัก สมองและกล้ามเนื้อขาดออกซิเจน จนเสียชีวิตได้

5 ปี จับยาเคได้เกือบ 2 ตัน

ส่วนสถิติการจับกุมของกลางยาเสพติดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา (ปี พ.ศ. 2558-2562) พบว่า ป.ป.ส.มีการเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 มีการจับกุมคีตามีน จำวน 30.91 กิโลกรัม, ปี พ.ศ.2560 จำนวน 658.38 กิโลกรัม, ปี พ.ศ.2561 จำนวน551.44 กิโลกรัม และปี พ.ศ.2562 จำนวน 734.82 กิโลกรัม

ทั้งนี้ พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2559 มีการระบุฐานความผิด และบทกำหนดโทษไว้ ดังนี้

แชร์