เครื่องหมายอัศเจรีย์

โควิด-19 หนุน ‘พริกแพง’ ล่อใจ ‘โจรขโมยพริก’

สืบเนื่องจากราคาพริกที่สูงขึ้น แม้จะทำให้เกษตรกรผู้ปลูกพริกในหลายพื้นที่แฮปปี้ไปตาม ๆ กัน จากราคาพริกที่พุ่งสูงเกือบเท่าตัว บางพื้นที่ราคาหน้าสวนสูงถึงกิโลกรัมละ 150 บาท หากกว่าจะได้ผลผลิตส่งขายก็ไม่ง่าย เพราะนอกจากปัจจัยหลักอย่างต้นทุน น้ำ-อากาศ บางพื้นที่ยังต้องประสบปัญหา ‘โจรขโมยพริก’ ออกอาละวาด

ที่ อ.พบพระ จ.ตาก ที่นี่เป็นแหล่งปลูกพริกขนาดใหญ่ กินพื้นที่ถึง 6,715 ไร่ โดยพันธุ์ที่นิยมปลูก คือ พริกซูเปอร์ฮอต (พริกจินดา) พันธุ์ต้นสูงใหญ่ แตกแขนงดี ข้อถี่ ขนาดผลยาว 5-7 ซม. นิยมขายเป็นพริกสด, พริกแกง, น้ำพริก, พริกแห้ง, พริกป่น และซอสพริก พริกซูเปอร์ฮอตของที่นี่จะถูกส่งขายไปทั่วประเทศ แม้ผลผลิตดีแต่หลายปีมานี้เกษตรกรในพื้นที่หลายรายถึงกับต้องล้อมรั้ว จัดเวรยามนอนเฝ้าสวน ยิ่งช่วงไหนพริกราคาสูง ก็จะต้องมีโจรออกมาลักเล็กขโมยน้อย บ้างเด็ดเอาผลผลิตไปขาย บ้างยกไปทั้งต้น สร้างความเสียหายให้กับชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก

ณัฏฐิรา คำน่าน หัวหน้าสำนักงานปลัด อบต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก บอกกับ DXC Online ว่า ที่นี่มีพื้นที่ปลูกพริกมากถึง 1,551 ไร่ ปัญหาโจรขโมยพริกมีแทบทุกปี โดยเฉพาะในช่วงที่พริกราคาสูง ส่วนหนึ่งเพราะอากาศและโรคแมลง ขณะที่ปัจจัยช่วงนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากมาตรการลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีการปิดสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ชั่วคราว พ่อค้าคนกลางไม่สามารถนำเข้าพริกจากเพื่อนบ้านได้ อีกทั้งความต้องการสูงขึ้น ราคาหน้าสวนจึงพุ่งไปที่เกือบ 150 บาท

ด้าน สงัด วินนัน ผู้ใหญ่บ้านรวมไทยพัฒนา ม.6 เล่าว่า ปลูกพริกมา 10 ปี ประสบปัญหาโจรขโมยพริกมาตลอด ก่อนหน้านี้เคยถูกขโมยไปถึง 10 ต้น คำนวณจากพริกต้นหนึ่งสามารถเก็บผลผลิตได้เกือบ 2 กิโลกรัม 10 ต้น จึงเท่ากับ เสียผลผลิตไปถึง 20 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าความเสียหายเกือบสามพันบาท ที่ผ่านมาต้องแก้ปัญหาด้วยตนเอง แม้จะล้อมรั้วและจ้างคนมาเฝ้ายามเวลากลางคืน แต่ก็ยังประสบปัญหา ล่าสุดทาง อบต.ได้จัดอาสาสมัครหมู่บ้าน เดินเวรยามช่วงกลางคืนอีกทางหนึ่ง

ขณะที่ พิสุทธิ์ ต๊ะปิง เกษตรกรผู้ปลูกพริกซูเปอร์ฮอต ใน ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ให้ข้อมูลกับ DXC Online ว่า ที่ผ่านมาในช่วงที่ราคาพริกไทยสูงขึ้น มักจะมีพ่อค้าแม่ค้านำเข้าพริกมาจากประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง เมียนมา และจีน ซึ่งมีราคาถูกเพียงกิโลกรัมละ 10-20 บาท แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีการปิดด่านพรมแดน เมื่อไม่สามารถนำเข้าพริกจากต่างแดนได้ ราคาพริกไทยในช่วงนี้จึงยังสูงต่อเนื่อง บางพื้นที่สูงกว่ากิโลกรัมละ 150 บาท

แชร์