Thailand Web Stat Truehits.net

“บอนพิษ” ภัยริมรั้ว

เขียนโดย :

โพสต์เตือนภัยผู้บริโภคที่ชอบรับประทานแกงส้มใส่ ‘คูน’ หรือที่ภาษาถิ่นใต้เรียกว่า ‘ออดิบ’ แต่เผลอใส่ ‘กระดาดดา’ หรือ ‘บอนโหรา’ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกัน จนทำให้เกิดพิษรุนแรง ปากบวม ยังคงถูกแชร์ในโลกออนไลน์เป็นลูกโซ่

‘คูน’ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Colocasia gigantea (Blume) Hook. F. H. และชื่อสามัญภาษาอังกฤษว่า Green Taro นับเป็นไม้ล้มลุกตระกูลเดียวกับ บอนมีหัวอยู่ใต้ดิน ใบเดี่ยวขนาดใหญ่ รูปร่างเป็นลูกศร ปลูกเป็นผักริมรั้ว ในพื้นที่ชื้นแฉะ นิยมนำไปประกอบอาหาร ‘แกงส้ม’ และ ‘ยำ’

ส่วน บอนโหรา มีลักษณะคล้ายกับ ‘คูน’ มาก แต่รับประทานไม่ได้ เพราะมีพิษ Calcium Oxalate จากน้ำยาง หากรับประทานจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อระบบอาหาร คันปาก คันคอ บวม จนกระทั่งกลืนอาหารไม่ได้ หรือหายใจลำบาก

ศาสตราจารย์ แพทย์หญิง สาทริยา ตระกูลศรีชัย ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำวิธีล้างพิษจากบอนโหรา หรือพืชมีพิษชนิดอื่น เบื้องต้นให้รีบล้างปาก โดยการดื่มน้ำมาก ๆ จนอาการทุเลาลง ที่สำคัญ ไม่ควรทำให้อาเจียน เพราะจะทำให้สารพิษสัมผัสกับเยื่อบุปาก และลำคออีกครั้ง จากนั้นให้นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที

ทั้งนี้ ยอมรับว่า ผู้บริโภคมักสับสนพืชทั้งสองชนิดนี้ เพราะมีลักษณะคล้ายกันมากจนแยกไม่ออก อย่างไรก็ตาม ปี 2564  มีผู้ป่วยรับประทานพืชมีพิษสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ 1. บอน 2. กลอย 3. สบู่ดำ-สบู่ขาว 4. กลุ่มเห็ด 5.มะเขือบ้า ซึ่งวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นจะแตกต่างกัน และควรพบแพทย์ทันที แต่ย้ำว่า ห้ามทำให้อาเจียนและห้ามกินไข่ขาวเพื่อทำให้อาเจียน


  • ผู้สื่อข่าว (ออนไลน์) ศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ


  • ผู้สื่อข่าว (ออนไลน์) ศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ