Thailand Web Stat Truehits.net
เครื่องหมายอัศเจรีย์

‘วราวุธ’ ตอบสด ประเด็นฝุ่น PM2.5

‘วราวุธ’ ตอบกระทู้สด ปมแก้ฝุ่น PM2.5 เดินหน้าตามแผนวาระแห่งชาติ ยอมรับล่าช้าขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้า ติดปัญหาเชิงโครงสร้างผู้ผลิต

รัฐบาลได้บรรจุเรื่องการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 เป็นวาระแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ.2562 โดยแบ่งออกเป็นแผนระยะสั้น ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562-2564 และระยะยาว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2565-2567 จวบจนถึงปัจจุบันดูเหมือนว่า ความพยายามแก้ไขปัญหายังไม่ประสบความสำเร็จ

วันนี้ (4 ก.พ.2564) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ตอบกระทู้ถามสดของนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เกี่ยวกับแนวทางการรับมือแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญประจำปี ครั้งที่สอง

นายวราวุธ เปิดเผยตอนหนึ่งว่า ตั้งแต่รัฐบาลบรรจุเรื่องฝุ่น PM2.5 เป็นวาระแห่งชาติ ได้มีมาตรการแก้ไขโดยมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแก้ไขปัญหาในพื้นที่ เพราะแต่ละภาคของประเทศไทยมีสาเหตุของการกำเนิดฝุ่น PM2.5 แตกต่างกัน และปัจจุบันได้ประสานงานกับบริษัทผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่ 6-7 ค่าย แล้ว โดยมีการนำเสนอส่วนลดพิเศษให้แก่รถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล เช่น มีส่วนลดค่าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ส่วนลดค่าเปลี่ยนอะไหล่ ส่วนลดค่าแรง ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2564 มีรถยนต์ในเขต กทม.และปริมณฑล เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้ว 8,273 คัน

นอกจากนี้กรมการขนส่งทางบกและกรมควบคุมมลพิษจัดสุ่มตรวจจับควันดำรถตามท้องถนนทั่วประเทศ ซึ่งตั้งแต่ 1 ต.ค.2563 -ปัจจุบัน สุ่มตรวจไปแล้วกว่า 107,000 คัน และพบรถมีค่าควันดำเกินมาตรฐานเกือบ 1,000 คัน อีกทั้ง ได้ให้ผู้บริหารแต่ละโรงเรียนพิจารณาปิดสถานศึกษาได้ กรณีพบคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ควบคุมปัจจัยด้านสภาพอากาศ การพัดผ่านของลมไม่ได้ ดังเช่น สภาพอากาศในบางช่วงเวลาใน กทม. ไม่ยกตัวขึ้น ทำให้ปริมาณฝุ่น PM2.5 ไม่ได้รับการถ่ายเท

รมว.ทส. ยังจำแนกให้เห็นภาพชัดการจัดการฝุ่น PM2.5 ในต่างจังหวัดแต่ละภูมิภาค ว่าภาคเหนือที่มักพบปัญหาเกิดจากการเผาป่า ขณะนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ขอความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ใช้มาตรการ “ชิงเก็บ ลดเผา” เก็บใบไม้ เศษใบไม้ ในป่า และให้ภาคเอกชนรับซื้อไปอัดก้อนเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งได้รับความสำเร็จระดับหนึ่ง โดยปัจจุบันพบจุดความร้อนของภาคเหนือในทุกจังหวัดลดลงร้อยละ 20 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว

ส่วนภาคกลางที่มีการเผาไหม้ไร่ข้าวโพด ไร่อ้อย และนาข้าว นายวราวุธ ระบุได้ประสานงานกับกระทรวงอุตสาหกรรม ลดพื้นที่เผาอ้อยให้ได้ร้อยละ 80 และให้โรงงานน้ำตาลลดปริมาณการซื้ออ้อยที่ผ่านการเผา พร้อมสร้างมาตรการจูงใจไม่ให้เกษตรกรเผาอ้อย ซึ่งขณะนี้ได้รับผลตอบรับที่ดี รวมถึงให้ผู้ว่าราชการจังหวัดกำชับและกวดขันไม่ให้เผาในที่โล่ง ที่สำคัญได้แก้ปัญหาหมอกควันข้ามชายแดน โดยล่าสุด ประเทศไทยทำหนังสือร้องขอไปยังเลขาธิการอาเซียนให้ลดปริมาณการเผา

รมว.ทส. ยังชี้แจงกรณีความล่าช้าในการผลักดันการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งเรื่องดังกล่าวถูกบรรจุไว้ในแผนวาระแห่งชาติทั้งระยะสั้นและยาว ซึ่งนายองอาจระบุเป็นหัวใจของการแก้ไขปัญหาที่แท้จริงนั้น ส่วนตัวเห็นใจนายกรัฐมนตรี เพราะโครงสร้างอุตสาหกรรมในประเทศไทยมีผู้ผลิตหลายราย อย่างไรก็ตาม ขณะเดียวกันไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมีรถไฟฟ้าได้ จึงพยายามประสานงานกับกระทรวงพลังงานและกระทรวงอุตสาหกรรมให้ผลักดัน โดยปัจจุบันมีการทดสอบรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างไฟฟ้า และเล็งสนับสนุนให้เปลี่ยนรถกระบะเป็นรถไฟฟ้า ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีมีนโยบายเปลี่ยนรถราชการเป็นรถไฟฟ้าทั้งหมด แต่อาจเริ่มจากส่วนกลางก่อน  เพราะต้องคำนึงถึงจุดชาร์จแต่ละพื้นที่ด้วย

แชร์