เครื่องหมายอัศเจรีย์

กทม.- ปริมณฑล มีฝนตกช่วงบ่ายค่ำ ภาคใต้ ฝนตกหนัก – คลื่นลมแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา   เตือน 35 จังหวัดทั่วไทยรับมือฝนตก  เช่นเดียวกับ กทม. และปริมณฑล มีฝนตกร้อยละ 40 ของพื้นที่  ขณะที่ภาคใต้บริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทย  จะมีคลื่นลมแรง  ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศในวันนี้  มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมจะมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งด้านรับมรสุม บริเวณภาคกลางด้านตะวันตก รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล  ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ไว้ด้วย คลื่นลมจะมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

อนึ่ง หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนได้ทวีกำลังขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูด 15.0 องศาเหนือลองจิจูด 116.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนืออย่างช้า ๆคาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศจีนตอนใต้ในช่วงวันที่ 2–3 ก.ค. 65  โดยจะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงกับประเทศไทย แต่จะทำให้ลมที่พัดเข้าหาหย่อมความกดอากาศต่ำดังกล่าว มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน คลื่นลมมีกำลังแรงขึ้นด้วย ต้องติดตามประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้

สำหรับสภาพอากาศในวันนี้

ภาคเหนือ : มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอนเชียงใหม่ ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร มุกดาหาร นครพนม ชัยภูมิอำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด35-37 องศาเซลเซียส 

ภาคกลาง : มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-37 องศาเซลเซียส 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล : มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส 

ภาคตะวันออก : มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งทะเลอ่าวไทย) : มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) : มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

แชร์