เครื่องหมายอัศเจรีย์

กทม. ยังมีฝนตกต่อเนื่อง พร้อมกับ 36 จังหวัด

ฝนตกในกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา  สอดคล้องกับกรมอุตุนิยมวิทยาได้วิเคราะห์จากภาพถ่ายดาวเทียมแบบเคลื่อนไหว  ยังพบกลุ่มเมฆฝนปกคลุมทางภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำ ที่ปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน  นอกจากกรุงเทพมหานครแล้ว ยังทำให้เกิดฝนตกในอีก36 จังหวัดของประเทศไทย  แต่เป็นในลักษณะฝนที่ตกน้อยลง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ในขณะที่มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกและภาคใต้ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง  ไปจนถึงวันเสาร์ – อาทิตย์นี้

แต่เมื่อเริ่มต้นสัปดาห์ในวันที่ 20 – 23 มิถุนายน 2565  ฝนจะเริ่มกลับมาตกเพิ่มเกือบตลอดทั้งสัปดาห์  เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำยังคงปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเล จะเริ่มมีกำลังแรงขึ้น โดยจะมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยระวังอันตรายจากลมกระโชกแรง ฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

สำหรับพยากรณ์อากาศวันนี้ตลอดทั้งวัน 

ภาคเหนือ  มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่เชียงราย พะเยา ลำปาง น่าน เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก  อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส   อุณหภูมิสูงสุด 31-36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี  อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง  มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์อุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี  อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก  มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด  อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย  มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส   โดยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร  อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส   อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส 

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน   มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล  โดยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร   อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส   อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส 

แชร์