เครื่องหมายอัศเจรีย์

กทม.- เหนือ – อีสาน ฝุ่น PM2.5 พุ่งเกินค่าองค์การอนามัยโลก 3 เท่า

เช้านี้ ค่าฝุ่นพิษ PM2.5 (สารก่อมะเร็งกลุ่ม 1) ยังคงเกินค่าแนะนำ 24 ชั่วโมงขององค์การอนามัยโลกเกิน 3 เท่า  ขณะที่ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันตก และภาคอีสาน หลายพื้นที่ฝุ่นพิษยังพุ่งสูงต่อเนื่อง โดยเฉพาะ จังหวัดนครพนม พิจิตรอุทัยธานี สุพรรณบุรี อุบลราชธานี กาฬสินธุ์ มหาสารคาม และเพชรบูรณ์ มีค่าฝุ่นพิษในระดับสีม่วง ซึ่งมีค่าอันตรายที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ 

รศ. ดร.วิษณุ อรรถวานิช  อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  ระบุว่าสาเหตุหลักของฝุ่นพิษวันนี้มาจากปรากฏการณ์ฝาชีครอบต่ำ  ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงรอยต่อระหว่างฤดูหนาวและฤดูร้อน  หรือเรียกว่าtemperature inversion  โดยอุณหภูมิด้านล่างที่พื้นดินจะเย็นกว่าอุณหภูมิในชั้นบรรยากาศด้านบน ทำให้ฝุ่นละอองไม่สามารถลอยขึ้นไปได้  และทิศทางลมเปลี่ยน 

โชคดีที่ในวันนี้พื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล  มีลมจากอ่าวไทยช่วยพัดพาฝุ่นขึ้นไปทางตอนเหนือ แต่ค่าฝุ่นพิษก็ยังคงสูงเพราะมีฝุ่นพิษของเดิมบริเวณอ่าวไทยมาสมทบในพื้นที่ การเผาในพื้นที่เกษตรรอบกรุงเทพฯ ในระยะประชิดยังคงหนาแน่นแต่ได้ลมช่วยพัดไปที่อื่น  แต่ก็ยังเจอกับปัญหาฝุ่นข้ามแดนที่วันนี้แย่กว่าเมื่อวาน  เนื่องจากมีจำนวนจุดความร้อนเพิ่มขึ้น มีส่วนทำให้พื้นที่ภาคเหนือของไทยได้รับผลกระทบต่อเนื่อง

สำหรับข้อมูลของ GISTDA  พบว่าประเทศไทยมีจุดความร้อน 299 จุด การเผาส่วนใหญ่มาจากพื้นที่เกษตร 63% ของจำนวนจุดความร้อนทั้งหมด พื้นที่ป่า 24% และพื้นที่อื่น 13% ข้าวครองแชมป์การเผาในภาคเกษตรเช่นเคยมีจุดความร้อน 114 จุดตามด้วยอ้อย ที่มีจุดความร้อน 24 ส่วนฝุ่นพิษข้ามแดนวันนี้ ประเทศเพื่อนบ้านเผาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ สปป.ลาว มีจุดความร้อน 5,251 จุด ตามด้วยเมียนมาร์ 1,797 จุดและกัมพูชา 327 จุด

แชร์