เครื่องหมายอัศเจรีย์

กรมอุตุฯ แจง “หมาอ๊อน” ไม่มีผลกระทบไทย

จากกรณีที่สังคมโซเชียลเกิดความกังวลหลังจากฝนตกหนักหลายจังหวัดในประเทศไทย  ส่วนหนึ่งมาจากผลกระทบของ “พายุโซนร้อนมู่หลาน”  เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว   และก็เกิดความกังวลอีกครั้งเมื่อทราบว่าจะมีพายุโซนร้อน “หมาอ๊อน (MA-ON)”  ที่ตามมาส่งผลกระทบซ้ำ  ซึ่งแม้จะไม่เข้าประเทศไทยโดยตรง 

แต่พายุกำลังสะสมพลังงานในทะเล และจะทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมแรง ในภาคเหนือและภาคอีสาน  ซ้ำเติมจุดน้ำท่วมเดิม  คล้ายกับในปี 2554 ที่มีพายุ 5 ลูก ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม จนทำให้เกิดน้ำท่วมทั่วประเทศ

นายสมควร  ต้นจาน  ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง  กรมอุตุนิยมวิทยา   เปิดเผยกับศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ  ยืนยันว่า  เส้นทางพายุโซนร้อน”หมาอ๊อน (MA-ON)” เช้าวันนี้  พายุฯ ได้เคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้แล้วอาจแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนรุนแรงได้ และเคลื่อนตัวเข้าสู่ทางตอนใต้ของประเทศจีนในช่วงวันที่ 25 -26 ส.ค.65  

ถึงแม้ ศูนย์กลางของพายุจะไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยโดยตรงแต่อาจจะส่งทางอ้อมกับบ้านเราโดยทำให้ลมที่พัดตามแนวขอบของพายุ พัดเข้าสู่ศูนย์กลาง มีกำลังแรงขึ้นและมีฝนเพิ่มขึ้นด้วย โดยเริ่มมีฝนทางตะวันออกของภาคเหนือ  ทางตอนบนและตะวันออกของภาคอีสานในวันนี้ (24/8/65) กับมีลมแรงบางเวลา ต้องเฝ้าระวังและติดตาม

อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศของประเทศไทยขณะนี้อยู่ในช่วงฤดูฝน ปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนหนักในประเทศไทยช่วงนี้ได้แก่ ร่องมรสุม และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้โดยจะมีกำลังแรงขึ้นได้เป็นระยะๆ ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาจะมีประกาศเตือน หากมีแนวโน้มว่าจะเกิดสภาพอากาศรุนแรง นอกจากนี้หากมีพายุหมุนเขตร้อนเกิดขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิกหรือทะเลจีนใต้หรืออ่าวเบงกอลจริง และมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบกับประเทศไทย กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3วัน

แชร์