เครื่องหมายอัศเจรีย์

เสริม กระสอบทราย จุดฟันหลอสะพานกรุงธน

เขตบางพลัด  วางแนว กระสอบทราย ใหม่เสริมด้วยผ้าใบพลาสติกเป็นแนวกั้นจุดฟันหลอริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใต้สะพานซังฮี้หรือสะพานกรุงธน   เพื่อรับมือภาวะน้ำทะเลหนุนสูงวันแรก  ประกอบกับกรมชลประทาน   เพิ่มระดับการระบายน้ำเพื่อรองรับมวลน้ำเหนือจากฝนตกหนัก จากเดิมที่ ประมาณ 1,578 ลบ.ม./วินาที เป็น1,800ลบ.ม./วินาที วันที่ 24-29 ส.ค.65 นี้  จึงอาจทำให้มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นเข้าท่วมพื้นที่

นางเอื้อจิตต์ เปลี่ยนขำ ผู้อำนวยการเขตบางพลัด ให้ข้อมูลกับทีมข่าวศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางพลัด ร่วมกับสำนักการระบายน้ำได้เตรียมความพร้อมรับมือปัญหา  ซึ่งตามที่มีการประกาศว่าในวันนี้จะมีน้ำทะเลหนุนสูงในช่วงตั้งแต่เวลา 17:00 – 20.30 น. ซึ่งอาจจะทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยใกล้จุดฟันหลอ  จึงได้มีการรื้อแนวกระสอบทรายเดิมบริเวณข้างร้านอาหาร เพื่อวางแนวกระสอบทรายใหม่  โดยเพิ่มจำนวนมากกว่าเดิม พร้อมนำผ้าใบพลาสติกมาคลุมไว้เพื่อป้องกันการรั่วซึม และเสริมความแข็งแรงเพราะมีบทเรียนมาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งเขตบางพลัดมีพื้นที่ต้องเฝ้าระวังคือจุดนี้เพียงจุดเดียวเท่านั้น เบื้องต้นได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ระดับน้ำทะเลหนุนสูงสุดของวันระหว่าง วันที่ 24-29 ส.ค. 65 

ขณะที่พนักงานเรือด่วนเจ้าพระยา ท่าเรือสะพานกรุงธน(ซังฮี้) ระบุว่า ในวันนี้เรือยังคงเปิดให้บริการขึ้น-ลงที่ท่าเรือสะพานซังฮี้ตามปกติ และหากระดับน้ำหนุนสูงเชื่อว่า น่าจะมีประกาศคำสั่งเกี่ยวกับ การเปิดหรือปิดให้บริการต่อไป

ระดับของน้ำยังอยู่ห่างจากตัวบ้านเรือนประชาชน ที่อาศัยริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในชุมชนใต้สะพานกรุงธน หรือ สะพานซังฮี้ ในช่วงเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา นางเอื้อจิตต์ เปลี่ยนขำ ผู้อำนวยการเขตบางพลัด ระบุว่า ทางกทม. โดยสำนักงานเขตบางพลัดได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เบื้องต้น มีรายงานว่า น้ำทะเลจะหนุนสูงสุดในช่วงเวลาประมาณ 20.30 น. ของคืนวันนี้ จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง เตรียมความพร้อมเพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันที
แนวกระสอบทรายเดิมที่พังเสียหายซึ่งตั้งอยู่ข้างร้านอาหารที่ไม่ได้มีการก่อสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมถูกรื้อออก โดยเจ้าหน้าที่ได้นำเอากระสอบทรายใหม่มาตั้งและเพิ่มจำนวนให้อยู่ในระดับที่มากกว่าเดิมพร้อมนำผ้าใบพลาสติกมาคลุมไว้เพื่อป้องกันการรั่วซึม และเสริมความแข็งแรงเพราะมีบทเรียนมาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งเขตบางพลัดมีพื้นที่ต้องเฝ้าระวังคือจุดนี้เพียงจุดเดียวเท่านั้น
ภาพด้านหลังแนวกระสอบทรายที่ถูกนำมาตั้งใหม่ พบมีการนำผ้าใบพลาสติกมาคลุมอย่างแน่นหนา
พนักงานเรือด่วนเจ้าพระยา ท่าเรือสะพานกรุงธน(ซังฮี้) ระบุว่า ในวันนี้เรือยังคงเปิดให้บริการขึ้น-ลงที่ท่าเรือสะพานซังฮี้ตามปกติ และหากระดับน้ำหนุนสูงเชื่อว่า น่าจะมีประกาศคำสั่งเกี่ยวกับ การเปิดหรือปิดให้บริการต่อไป

แชร์