เครื่องหมายอัศเจรีย์

“คลองโผงเผง” วิกฤต น้ำท่วมชุมชนริมน้ำอ่างทอง

คลองโผงเผง วิกฤต น้ำทะลักจุดฟันหลอ กระทบชุมชนริมน้ำกว่า200หลังคาเรือน – ผอ.เขตการศึกษา พิจารณาเลื่อนเปิดเทอม

หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำเป็น 3,113 ลบ.ม/วินาที  ส่งผลกระทบให้ คลองโผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง  ซึ่งเป็นคลองสาขาของแม่น้ำเจ้าพระยา กำลังได้รับผลกระทบหนัก  ส่งผลให้ชาวบ้านริมน้ำได้รับผลกระทบ

นายสถาพร ฉัตรชัย ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง  ให้ข้อมูลกับศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ ว่าหากเขื่อนเจ้าพระยา ระบายน้ำ 2,200 ลบ.ม/วินาที เชื่อว่าชาวบ้านสามารถรับมือน้ำท่วมได้ แต่ปีนี้สถานการณ์รุนแรงกว่าปีที่ผ่านมานี้  

เส้นทางน้ำคลองโผงเผง หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ เป็น 3,113 ลบ.ม/วินาที (10 ต.ค.65) ส่งผลให้น้ำส่วนหนึ่งจากแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลเข้าคลองโผงเผง โดยสถานีวัดระดับน้ำหมู่บ้านน้ำวน ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ซึ่งใกล้กับปากคลองโผงเผง พบว่าระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 1.83 เมตร ประกอบกับ บริเวณนี้มีการสร้างคันกั้นน้ำทำให้ชุมชนริมครองยังไม่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม

ทำให้ชุมชนหมู่ที่ 5-6 ซึ่งเป็นพื้นที่เปราะบางกำลังได้รับผลกระทบมากที่สุดเพราะชุมชนตั้งอยู่ริมคลอง ซึ่งเป็นจุดฟันหลอของคันกั้นน้ำเจ้าพระยา ที่อยู่ระหว่างรอการก่อสร้างประตูกั้นคลองตามโครงการบางบาล-บางไทร  น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน สูงกว่า 2 เมตร เสียหายกว่า 200 หลังคาเรือน 

ดร.วิศิษฎ์ มุ่งนากลาง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา  สิงห์บุรี อ่างทอง ระบุว่า จากสถานการณ์น้ำท่วม จ.อ่างทอง มีบ้านเรือนของนักเรียนระดับชั้นมัธยมได้รับความเดือดร้อน 321 หลังคาเรือน ซึ่งในจำนวนนี้มี 35 หลังคาเรือนที่อยู่ใน ต.โผงเผง กำลังได้รับผลกระทบรุนแรง เบื้องต้นจากการประเมินคาดว่า หากสถานการณ์น้ำไม่ดีขึ้น อาจพิจารณาเลื่อนกำหนดเปิดภาคเรียน ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ออกไป เพื่อความปลอดภัยของครูและนักเรียนในพื้นที่

จุดฟันหลอ ของคันกั้นน้ำคลองโผงเผง หมู่ 5-6 ต.โผงเผง อ.ป่าโมง จ.อ่าง กำลังได้รับผลกระทบรุนแรงจากสถานการณ์น้ำท่วม ฃเนื่องจากบริเวณนี้เป็นจุดฟันหลอ ของการก่อสร้างประตูกั้นคลองตามโครงการบางบาล-บางไทร ทำให้น้ำในคลองโผงเผงทะลักเข้าจุดนี้ และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน สูงกว่า 2 เมตร เสียหายไปแล้วกว่า 200 หลังคาเรือน

แชร์