เครื่องหมายอัศเจรีย์

ทีมกรุ๊ปฯ จับตา เดือน ธ.ค. อาจมี “พายุ” ก่อตัวในทะเลอันดามัน

22 พฤศจิกายน 2565

พายุ

นายชวลิต  จันทรรัตน์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีมกรุ๊ปฯ  ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำ เปิดเผยกับศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ  ถึงสถานการณ์ฝนในช่วง 2 สัปดาห์หลังของเดือนพฤศจิกายนนี้   ระบุว่า  ลมหนาวจากประเทศจีนยังพัดมาอย่างต่อเนื่อง

โดยบางช่วงจะมีกำลังอ่อนลง จึงทำให้มีฝนตก ในระดับเล็กน้อย ถึงปานกลาง ในภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง ตามแนวที่อากาศเย็นปะทะกับอากาศอุ่นจากทะเลจีนใต้    ส่วนกรุงเทพมหานคร  – ปริมณฑล และชายฝั่งทะเลตะวันออก  จะมีฝนจากชายทะเลตกเป็นปกติ ในระดับเล็กน้อยถึงปานกลางเช่นกัน

ขณะที่ภาคใต้  ในช่วงวันที่ 22-23 พฤศจิกายนนี้ จะมีอากาศแปรปรวน มีร่องฝนพาดผ่านพื้นที่ ทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังเป็นฝนในระดับปานกลาง  โดยจะมีฝนตกหนักเป็นหย่อมๆ บางพื้นที่ ในตอนล่างของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี  ส่วนจังหวัดอื่นๆ ก็จะมีฝนตกในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง ทั่วทั้งภาคใต้

ทีมกรุ๊ปฯ 1

นายชวลิต  ระบุว่า  ในช่วง 2 สัปดาห์ของปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ยังไม่มีพายุก่อตัวขึ้น ในทะเลจีนใต้ หรืออ่าวไทย  ดังนั้นจึงยังไม่มีฝนตกหนักเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้  ส่วนในเดือนธันวาคมนั้นต้องติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีโอกาส ที่จะเกิดการเคลื่อนตัว ของหย่อมความกดอากาศต่ำ และ การก่อตัวของ พายุ Cyclone ในทะเลอันดามัน ที่อาจจะทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ต่างๆ ภาคใต้ ทางฝั่งอันดามัน และภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย

แชร์