เครื่องหมายอัศเจรีย์

สองนักท่องเที่ยวชาวไทยเสียชีวิต ขณะเดินเขาในเขตมัสแตง ประเทศเนปาล

20 พฤศจิกายน 2565

นักท่องเที่ยวหญิงชาวไทยสองคน อายุ 49 ปี และ 37 ปี เสียชีวิตขณะเดินเขาตามเส้นทาง Mesokanto La Pass ในเมือง Phedi เขต Mustang ประเทศเนปาล เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา 

กลุ่มนักเดินเขา 22 คน ประกอบด้วย นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 12 คน คนขนสัมภาระ 2 คนและไกด์นำทางอีก 2 คน ได้ออกเดินตามเส้นทาง Annapurna จากเขต Besisahar เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จนถึงทะเลสาบ Tilicho เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ทะเลสาบ Tilicho เป็นทะเลสาบที่สูงที่สุดในโลก ตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,919 เมตร 

ประเทศเนปาล 1

นักท่องเที่ยวชาวไทยสองคนเสียชีวิตระหว่างเดินบนเส้นทางเดินเขา Mesokanto La Pass ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 4,200 เมตร ขณะที่กำลังลงจากเมือง Manang ไปยังหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในเขตมัสแตง

รายงานข่าวระบุว่า นักท่องเที่ยวหญิงทั้งสองรายมีอาการป่วยและบาดเจ็บตั้งแต่เริ่มเข้าเขตมัสแตงผ่านทะเลสาบ ขณะที่มีรายงานว่านักท่องเที่ยวชายไทยรายอื่นที่มีอายุ 37 ปี และ 42 ปี ได้รับการช่วยเหลือออกจากพื้นที่โดยเฮลิคอปเตอร์เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ หลังจากที่มีอาการป่วยจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นสุดขั้วบนพื้นที่ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลเป็นอย่างมาก

ในบรรดานักท่องเที่ยวทั้งหมด 22 คนที่เดินเขาในเส้นทาง Annapurna มีนักท่องเที่ยวต่างชาติและนักท่องเที่ยวชาวเนปาลหนึ่งคนเดินทางกลับ Manang จากทะเลสาบ Tilicho ไปก่อนหน้า ขณะที่นักท่องเที่ยวที่เหลือ 14 คน และคนขนสัมภาระเดินทางไปถึงยังหมู่บ้าน Jomsom เมื่อช่วงเย็นของวันศุกร์ได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ ผู้ขนสัมภาระสองคนได้รอรับร่างของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เสียชีวิตตรงต้นทางของเส้นทางเดินเขา Mesokanto La Pass

ที่มา : https://mteveresttoday.com/two-foreign-trekkers-died-in-mustang-nepal/

แชร์