เครื่องหมายอัศเจรีย์

นักธรณีวิทยา จุฬาฯ ประเมิน อาจมีอาฟเตอร์ช็อคในญี่ปุ่น แต่ไม่กระทบไทย

หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.3 ในประเทศญี่ปุ่น โดยจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้ใกล้เคียงกับจุดที่เคยเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มที่เมืองฟุกุชิมะ เมื่อปี พ.ศ. 2554 ส่งผลให้เกิดสึนามิ ถล่มโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ มีผู้เสียชีวิตและสูญหายราว 18,500 คน ทีมข่าวศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ สอบถามไปยัง ศ.ดร.สันติ ภัยหลบลี้ อาจารย์ประจำภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า แม้แผ่นดินไหวครั้งนี้จะเกิดตำแหน่งเดิม “แต่เหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่ได้บอกว่าผลกระทบจะเกิดในลักษณะเดียวกัน” ศ.ดร.สันติ กล่าว

ทั้งนี้จากการติดตามสถานการณ์ในฐานะนักธรณีวิทยา ได้อ่านรายงานประกอบ พบว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้ ไม่เกิดสึนามิ ที่เป็นภัยพิบัติ และไม่มีผลกับประเทศไทยย่างแน่นอน แต่อาจเกิดแผ่นดินไหวตาม (Aftershock) ในพื้นที่ขนาดไม่เกิน 6.0 และลดลงตามลำดับ หรืออาจไม่เกิดเลย

ศ.ดร.สันติ ยังระบุว่า จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ โอกาสน้อยมากที่จะส่งผลต่อรอยเลื่อนอื่น แต่ครั้งหน้าที่จะเกิดอีก จะมีความรุนแรงขึ้นหรือไม่ ไม่สามารถตอบได้ แต่ระบุว่าเหตุแผ่นดินไหวในญี่ปุ่น จะเกิดขึ้นต่อเนื่อง เพราะมีรอยเลื่อนจำนวนมาก สำหรับเหตุแผ่นดินไหวในไทย แม้จะพบน้อยกว่าประเทศญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีโอกาสเกิดขึ้น หรือหากต้องเดินทางไปเที่ยวที่ประเทสญี่ปุ่น แล้วมีเหตุการณ์แผ่นดินไหว ต้องทำอย่างไร ศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ นำวิธีปฏิบัติตัวเมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว เพื่อเป็นแนวทางในการลดความเสี่ยง https://fb.watch/bOo8jwfJl-/

แชร์