เครื่องหมายอัศเจรีย์

น้ำท่วมจังหวัดภูเก็ต วิกฤต ที่สุดในรอบ 50 ปี

วิกฤต
วิกฤต 1

เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ตั้งแต่เมื่อวาน จนถึงวันนี้ ( 15-16 ตค. 65)  เฉลี่ย 140 มิลลิเมตร วิกฤต ที่สุดในรอบ 50 ปี 

นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า ตั้งแต่เมื่อช่วงวานนี้จนถึงวันนี้เกิดฝนตกหนักในจังหวัดภูเก็ต บางจุดระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ 80 ซม. – 1 เมตร บางจุดรถเล็กไม่สามารถสัญจรได้

วิกฤต 2

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ให้ข้อมูล ว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดฝนตกหนักใน จ.ภูเก็ต บางส่วนมาจากอิทธิพลของลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมฝั่งตะวันตก บริเวณทะเลอันดามัน โดยเฉพาะที่ขณะนี้ พายุโซนร้อน “เนสาด (NESAT)”  มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น และเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้ ซึ่งแม้ว่าตัวพายุจะอยู่ห่างจากประเทศไทย แต่เมื่อเกิดพายุ จะทำให้เกิดลมหมุน และหากพายุทวีความรุนแรงขึ้น ก็จะยิ่งดึงดูดลมตะวันตกที่อยู่ตอนล่างให้พัดขึ้นมาได้ จากปรากฎการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้พื้นที่ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ตั้งแต่ จ.กระบี่ ตรัง สตูล และ ภูเก็ต เกิดฝนตกหนักตลอดช่วงนี้ไปจนถึงสัปดาห์หน้า คาดว่าจะยาวนานไปจนถึงประมาณวันที่ 21 ต.ค.65

วิกฤต 3

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ล่าสุด เช้านี้ (16 ต.ค.65) น้ำท่วมบนเกาะภูเก็ต 70%  ของพื้นที่ ครอบคลุมอำเภอเมืองภูเก็ต กะทู้ และถลาง รวม 19 ชุมชน โดยเฉพาะบริเวณเขตเทศบาลนครภูเก็ต  บางจุดเกิดดินสไลด์ขวางถนน  

เจ้าหน้าที่คาดว่า หากไม่มีฝนตกซ้ำ จากนี้อีก 3- 4 ชม. ระดับน้ำจะลดลง แต่หากมีฝนตกต่อเนื่อง ระดับน้ำจะทรงตัวไปจนถึงช่วงเย็น  พร้อมประชาสัมพันธ์งดการเดินทางในพื้นที่น้ำท่วมสูง

แชร์