เครื่องหมายอัศเจรีย์

อีสาน 4 จังหวัด  น้ำท่วม 54,889 ไร่

อีสาน 4 จังหวัด  น้ำท่วม 54,889 ไร่

จิสด้า (GISTDA)  เผยข้อมูลจากดาวเทียม COSMO-Skymed-2 ล่าสุดถึงสถานการณ์ น้ำท่วม ขังในพื้นที่ 4 จังหวัดลุ่มน้ำชี และลุ่มน้ำมูล  หลังได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งจากหย่อมความกดอากาศที่ทำให้ฝนตกหนักในช่วง 3 – 4 วันนี้   

โดยพบว่ามีพื้นที่ได้รับความเสียหาย  54,889 ไร่ แบ่งออกเป็น จ.อุบลราชธานี 38,999 ไร่ ,จ.ศรีสะเกษ 10,458 ไร่ , จ.อำนาจเจริญ 3,201 ไร่ และ จ.ยโสธร 2,241 ไร่  ในขณะที่นาข้าวได้รับผลกระทบทั้งสิ้น 27,283  ไร่ นอกจากนี้ ยังพบ น้ำท่วมขังในพื้นที่เกษตรกรรมอื่นๆ พื้นที่ลุ่มต่ำริมสองฝั่งแม่น้ำสายหลักสายรอง ชุมชนที่อยู่อาศัย และเส้นทางคมนาคมบางส่วน

สถานการณ์ดังกล่าว ชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนท่ากอไผ่  และ ชุมชนหาดสวนสุข อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี  ได้เริ่มอพยพข้าวของเครื่องใช้ ไปอยู่ที่สูง  เนื่องจากเป็นพื้นที่อยู่ติดกับลำน้ำมูล  ซึ่งเป็นจุดแรกที่ได้รับผลกระทบ  หลังจากช่วง 2-3 วันนี้ที่ผ่านมา

จะมีการนำกระสอบทรายมาทำเป็นพนังกั้นน้ำสูงกว่า 60 ซม.  แต่ด้วยปริมาณฝนที่ตกหนักก็ไม่สามารถที่จะต้านมวลน้ำให้เข้าท่วมพื้นที่ได้  ชาวบ้านหลายครัวเรือนจึงต้องเร่งเก็บข้าวของไว้ที่สูง และเตรียมอพยพออกจากพื้นที่ไปอยู่ในที่ปลอดภัย  เนื่องจากคาดว่าระดับน้ำจะสูงเพิ่มขึ้นไปอีกจากอิทธิพลของพายุโนรู ที่จะเคลื่อนเข้าสู่จังหวัดอุบลราชธานี ในวันที่ 29 – 30 ก.ย.นี้ 

ส่วนสถานการณ์แม่น้ำมูล ที่สถานีวัดน้ำท่า M.7 บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย ระดับน้ำอยู่ที่ 113.6 ม.รทก. เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ 13 เซนติเมตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์วิกฤต  ส่วนปริมาณฝนสะสม สูงสุดที่ ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร อยู่ที่ 52 มิลลิเมตร ซึ่งหากได้รับอิทธิพลจากพายุโนรู อาจทำให้ปริมาณน้ำฝนสูงเพิ่มขึ้น

ขณะที่จังหวัดศรีสะเกษ  ซึ่งจะเป็นพื้นที่ต่อจากจังหวัดอุบลราชธานี  ในการเจอกับพายุโนรู  กรมชลประทาน  ได้ดำเนินการสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งซ่อมแซมพนักกั้นน้ำฝั่งขวาของลำเสียวใหญ่ อ.ศิลาลาด จ.ศรีสะเกษ  หลังจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ต้นน้ำของลุ่มน้ำมูล ส่งผลให้ปริมาณน้ำลำเสียวใหญ่  ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง  เป็นเหตุให้พนังกั้นน้ำลำเสียวใหญ่จุดที่บรรจบกับลำน้ำมูล เกิดการทรุดตัวเป็นช่องขาด  เพื่อลดผลกระทบหากเกิดฝนตกหนักในช่วง 1-2 วันนี้  โดยในระยะยาวจะมีการก่อสร้างพนังกั้นน้ำใหม่ให้สามารถรับแรงดันน้ำได้มากขึ้น

แชร์