เครื่องหมายอัศเจรีย์

น้ำป่าซัดบ้านพังในลำปาง ชาวบ้านเกือบ 300 หลังคาเรือนหนีน้ำ

วินาที ที่บ้านหลังหนึ่งใน ต.แม่ตีบ อ.งาว จ.ลำปาง ถูกน้ำป่าพัดจนพัง เสียหายเกือบทั้งหลัง เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นขณะที่น้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนช่วงเช้าของวันนี้ ( 17 พ.ค. 2565 ) ความรุนแรงของน้ำส่งผลให้บ้านหลายหลังพังเสียหาย ยังส่งผลให้ชาวบ้านกว่า 300 หลังคาเรือน ไม่มีที่อยู่ เนื่องจากระดับน้ำสูงประมาณ 2 เมตร

นายสุวรรณ บุญเรือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ตีบ อ.งาว จ.ลำปาง เปิดเผยกับศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดจากที่ฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวานนี้ จนกระทั่งเวลาประมาณ 04.00 น. ของวันนี้ มวลน้ำจากลำห้วยแม่ตีบได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหมู่ 1 หมู่3และหมู่4 รวมทั้งสะพานคอนกรีตที่ชาวบ้านใช้สัญจรเข้าออกหมู่บ้านถูกน้ำพัดจนทรุดตัว

ส่วนที่มีภาพชาวบ้านหนีน้ำขึ้นไปอยู่บนหลังคานั้น นายก อบต.แม่ตีบ ระบุว่า น้ำท่วมในครั้งนี้เป็นน้ำป่าที่ไหลทะลักเข้าเข้าช่วงกลางดึกซึ่งเป็นเวลาที่ชาวบ้านกำลังพักผ่อน จึงไม่ได้เตรียมยกสิ่งของขึ้นที่สูง เบื้องต้นทางองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ตีบ ได้เปิดศูนย์พักพิง ที่วัดงิ้วงาม และวัดน้ำหลง ช่วยเหลือผู้ประสบภัยระหว่างรอน้ำลดระดับ ขณะที่สถานการณ์ล่าสุด น้ำลดระดับลงแต่ยังมีฝนตกบางส่วน

แชร์