เครื่องหมายอัศเจรีย์

ทำไม กทม. ถึงมี ฝุ่น PM 2.5 

ฝุ่น
ฝุ่น 1

-ศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ  ได้ตรวจสอบจากแอพพิเคชั่น Air4Thai  ดูสภาพอากาศ ของค่า ฝุ่น PM 2.5  ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในวันนี้ (21 ต.ค.65) เวลา 11.00 น.  พบว่ามีหลายจุดมีการแจ้งเตือนสีเหลือง อยู่ในเกณฑ์ระดับปานกลาง  ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพใน 8 เขต ได้แก่  เขตสัมพันธวงศ์  ,ปทุมวัน บางพลัด, ดอนเมือง, หลักสี่, ตลิ่งชัน, ทวีวัฒนา, หนองแขม

-นายสนธิ  คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ  ระบุว่า  ตั้งแต่วันนี้ กทม. อาจจะต้องเจอกับปัญหา ฝุ่น PM 2.5 ยาวนานไปจนถึงสิ้นปี  และน่าจะหนักกว่าในปีที่แล้ว  เนื่องมาจาก 5 ปัจจัยหลัก  คือ

1.เนื่องมาจากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากแผ่นดินใหญ่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยในระยะแรกมีกำลังแรงมากทำให้ฝุ่น PM 2.5 เกิดการเจือจางได้ดีทั้งแนวดิ่งและแนวนอน ต่อมามวลอากาศเย็นยังปกคลุมอยู่ แต่แรงลมลดลงจึงเริ่มเกิดภาวะ Air Inversion หรืออากาศเย็นครอบพื้นที่ทำให้ฝุ่น PM 2.5 ลอยขึ้นในแนวดิ่งได้น้อยลงขณะที่ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังลดลงบางครั้งเกิดลมสงบทำให้การฟุ้งกระจายในแนวราบลดลง ประกอบกับแหล่งกำเนิดมลพิษยังมีอยู่จำนวนมากทำให้ค่าฝุ่น PM 2.5 เริ่มเกินค่ามาตรฐานหรือเกินค่า 50 มคก./ลบ.ม. หรือเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

2.ปีนี้หนาวนานและมีน้ำท่วมขังทำให้ความชื้นในอากาศเพิ่มขึ้นยิ่งเจออากาศเย็นอาจทำให้เกิดหมอกปกคลุมพื้นดินมากขึ้นโดยเฉพาะช่วงที่ลมสงบจะเป็นเหตุให้ฝุ่นละอองจากแหล่งกำเนิดต่างๆ ลอยขึ้นและจับกับความชื้นหรือหมอก กลายเป็นหมอกควัน(Smoke+Fog =Smog)คือฝุ่น PM 2.5 ปกคลุมพื้นดินหรือเรียกว่า Fumigation condition เกิดผลกระทบต่อสุขภาพมากกว่าปีก่อนๆถ้าควบคุมมลพิษทางอากาศจากแหล่งกำเนิดได้ไม่ดีพอ

3.การเพิ่มขึ้นของจำนวนรถยนต์ที่จดทะเบียนใน กทม. ถึงเดือนกันยายน 2565 สะสมมีถึง 11,533,413 คัน  เป็นรถเครื่องยนต์ดีเซลประมาณ 2.9 ล้านคัน  โดยในปี 2565 กทม. มีรถยนต์เพิ่มขึ้นถึงเดือนกันยายน 2565 จำนวน 716,312 คัน  เป็นรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลถึง 85,405คัน  โดยรถยนต์ดีเซลประมาณ 2.9ล้านคันดังกล่าวจะระบายฝุ่น PM 2.5 ออกมาปริมาณมาก

4.การเพิ่มขึ้นของโรงงานที่จดทะเบียนกับ กรอ.ใน กทม.มีถึง 7,202 แห่ง และจังหวัดสมุทรปราการ มีจำนวน 6,814 แห่ง มากกว่าครึ่งใช้เชื้อเพลิง เช่น ถ่านหิน น้ำมันเตาหรือน้ำมันดีเซลเผาไหม้  ซึ่งจะปล่อยฝุ่น PM 2.5 ออกมาปริมาณมากหากไม่มีอุปกรณ์กำจัดมลพิษทางอากาศที่ดี

5.การเพิ่มขึ้นของไซต์งานก่อสร้างต่างๆ เช่น เส้นทางรถไฟฟ้า ถนน อาคารสูง บ้านจัดสรร ไซต์ปูนซีเมนต์เป็นต้นเกือบ1,000 แห่ง รวมทั้งมีการแอบเผาในที่โล่ง เช่น เผาขยะมูลฝอยหลายแห่ง เป็นต้น

นายสนธิ  ระบุว่า  ช่วงนี้ฝุ่น PM 2.5 จะเริ่มเกินค่ามาตรฐานโดยจะเริ่มสะสมทางด้านตะวันตกของ กทม.เพราะทิศทางลมพัดจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือจากสมุทรปราการ บางนา หนองจอก มีนบุรี บึงกุ่ม สะพานสูง ผ่านใจกลาง กทม. ไปด้านตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ ดังนั้นฝุ่นจะเกินมาตรฐาน บริเวณ ถ.จรัญสนิทวงศ์ บางพลัด พุทธมณฑลสาย1 ตลิ่งชัน เขตทวีวัฒนา ถนนเพชรเกษม ถนนเอกชัย บางบอน หนองแขม เป็นต้น ต่อไปก็จะครอบคลุมทั้ง กทม.โดยเฉพาะริมถนนที่มีการจราจรหนาแน่นติดขัดและริมถนนใต้สถานีรถไฟลอยฟ้ากลางถนนต่างๆ

นายสนธิ  คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ

แชร์