เครื่องหมายอัศเจรีย์

นักวิทยาศาสตร์ในเยอรมนี เร่งฟื้นฟู หญ้าทะเล ช่วยต้านโลกรวน

นักวิทยาศาสตร์ในเยอรมนีกำลังหาทางฟื้นฟูทุ่ง หญ้าทะเล ในทะเลบอลติก ซึ่งทุ่งหญ้าเหล่านี้เป็นแหล่งกักเก็บคาร์บอนตามธรรมชาติขนาดใหญ่ที่เก็บคาร์บอนได้หลายล้านตัน แต่กำลังหดตัวลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากคุณภาพน้ำตกต่ำ ภาวะโลกร้อน และโรคพืช

จากข้อมูลของศูนย์วิจัยมหาสมุทรจีโอมาร์ เฮล์มโฮลต์ซ ในเมืองคีล ทะเลบอลติก มีหญ้าทะเลขึ้นกินพื้นที่รวมเกือบ 300 ตารางกิโลเมตร ซึ่งช่วยกักเก็บคาร์บอนได้ประมาณ 3-12 ล้านตัน

หญ้าทะเล 1

แองเจลา สตีเวนสัน นักวิจัยหลังปริญญาเอกที่ศูนย์วิจัยแห่งนี้บอกรอยเตอร์ว่า ทุ่งหญ้าทะเลช่วยกักเก็บคาร์บอนได้ “หลายร้อยปีจนถึงเป็นพันปี” และ “เรื่องใหญ่ที่เราต้องคิดคือการรักษาระบบเหล่านี้ไว้ให้ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าคาร์บอนไดออกไซด์จะไม่ถูกปล่อยกลับออกมาบวกเพิ่มไปกับการปล่อยคาร์บอนจากแหล่งอื่นๆ”

สตีเวนสันกับเพื่อนร่วมงานทดลองปลูกทุ่งหญ้าทะเลที่ฟยอร์ดในเมืองคีลของเยอรมนีด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำยอดหญ้าที่ได้มาจากทุ่งธรรมชาติในบริเวณใกล้เคียง เพื่อสำรวจว่าวิธีปลูกแบบใดที่น่าจะให้ผลดีที่สุดสำหรับการฟื้นฟูทุ่งหญ้าทะเล

หญ้าทะเล 2

ทีมนี้ยังทดลองทำให้ต้นหญ้าทนความร้อนได้ด้วยการปล่อยให้หญ้ารุ่นแล้วรุ่นเล่าสัมผัสคลื่นร้อนเพื่อพยายามทำให้หญ้าเหล่านี้เกิดความทนทานมากขึ้น

“ถ้าอุณหภูมิขึ้นไปถึง 26 องศาเซลเซียสหรือสูงกว่านั้น … ทีละหลายเดือน ซึ่งเราก็อาจจะได้เห็นในอนาคตเพราะภาวะโลกรวน มันจะส่งผลอย่างมากต่อทั้งระบบ ทุ่งหญ้าอาจจะตายทั้งหมด” สตีเวนสันกล่าว

งานวิจัยฉบับหนึ่งเมื่อปี 2019 ชี้ว่า จากที่ดูในยุโรปแค่ทวีปเดียวพบว่าทุ่งหญ้าทะเลหายไปแล้วถึงหนึ่งในสาม นับตั้งแต่ทศวรรษ 1860 ถึงปี 2016

หญ้าทะเล 3

แต่สตีเวนสันกล่าวว่าหญ้าทะเลไม่ใช่กระสุนเงินที่ใช้ฆ่าปัญหาการปล่อยคาร์บอนในนัดเดียวแล้วช่วยให้คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ได้ในทันที ต่อให้เยอรมนีฟื้นฟูทุ่งหญ้าทะเลที่เสียไปแล้วได้ทั้งหมด แต่มันก็ดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากที่สุดปีละ 100 ตันเท่านั้น ซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์น้อยมากเมื่อเทียบกับเป้าหมายที่เยอรมนีต้องทำให้ได้

เยอรมนีให้คำมั่นว่าจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้เกิน 50% ภายในปี 2030 เมื่อเทียบกับระดับที่เคยปล่อยในปี 1990 และรัฐบาลก็ตั้งเป้าจะเปลี่ยนประเทศให้เป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2045

ที่มา : https://www.reuters.com/business/cop/scientists-germany-turn-up-heat-seagrass-climate-change-fight-2022-11-01/

แชร์