เครื่องหมายอัศเจรีย์

ภาคใต้ตอนล่างเจอฝนหนัก สสน.ชี้ ปริมาณฝนอาจเทียบเท่าช่วงมรสุมปลายปี 64

23 กุมภาพันธ์ 2565

ตามที่กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ  ประเมินและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำฝนจากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) จากลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณเกาะบอร์เนียวเคลื่อนที่เข้าปกคลุมบริเวณประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีผลทำให้ภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นในช่วงวันที่ 23-27 กุมภาพันธ์นี้

สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) เปิดเผยกับศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติว่า  ฝนที่ตกในภาคใต้ ช่วงวันที่ 23-27 กุมภาพันธ์ 2565  มีโอกาสที่ปริมาณฝนจะใกล้เคียงกับฝนที่ตกช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2564 จากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงรวมทั้งมีหย่อมความกดอากาศ ทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัดในภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งฝนครั้งนี้จะได้รับอิทธิพลจากลมตะวันออกเฉียงเหนือกลับมาพัดปกคลุมอ่าวไทย และมีแนวโน้มอาจเกิดหย่อมความกดอากาศต่ำที่ชายฝั่งมาเลเซียเช่นเดียวกัน แต่รอบนี้ความชุ่มน้ำของดินมีไม่มากเท่าช่วงมรสุม เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2564 แต่ก็ยังต้องระวังฝนตกหนักที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ 

โดยปกติเดือนกุมภาพันธ์ ภาคใต้จะมีฝนน้อย  เพื่อเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูร้อน แต่ความกดอากาศสูงที่เข้ามาในครั้งนี้มีกระแสลมใกล้เคียงกับเดือนพฤศจิกายน 2564 โดยมีปรากฏการณ์ “ลานีญา” เป็นตัวเสริม จึงทำให้ 9 จังหวัดภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนัก ที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มได้ในหลายพื้นที่ 

อิทธิพลของความกดอากาศสูง ประกอบกับ “ลานีญา” ยังส่งผลให้กรมอุตุนิยมวิทยา ไม่สามารถประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนได้  จากในปกติช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์จะมีการประกาศเพื่อเข้าสู่ฤดูร้อน  เนื่องจากกระแสลมตะวันตกในระดับลมชั้นบนยังไม่ยอมเปลี่ยนทิศ  ทำให้อุณหภูมิต่ำอยู่ ทั้งนี้จากภาวะ “ลานีญา” ที่ยังคงอยู่ ก็อาจทำให้ฤดูร้อนปีนี้จะมีฝนตกได้มากกว่าปกติ

แชร์