เครื่องหมายอัศเจรีย์

มีนาคม รับฝนเพิ่ม-อากาศเย็นลง จาก “ลานีญา” สลายตัวช้า

17 กุมภาพันธ์ 2565

นักวิชาการ ห่วงนาข้าวใกล้เก็บผลผลิต อาจได้รับความเสียหายจากฝนตกหนัก  หลัง “ลานีญา”  สลายตัวช้ากว่าที่คาดการณ์  พร้อมเตรียมรับมือฝนตกเพิ่มในช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้  

รศ. ดร.วิษณุ อรรถวานิช  อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  เปิดเผยกับศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ ถึงสถานการณ์ฝนตกในหลายจังหวัดที่เกิดขึ้นในช่วงนี้  เป็นผลมาจาก “ลานีญา”  ยังคงมีกำลังแรง   จากข้อมูลมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และองค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ สหรัฐอเมริกาได้พยากรณ์ว่าลานีญา จะมีการสลายตัวช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าจะค่อยๆ สลายตัวในเดือนที่แล้ว แต่กลับมีกำลังแรงขึ้นจากลมตะวันออก  มีผลทำให้จะมีฝนตกเพิ่มตั้งแต่ในช่วงเดือนมีนาคม – มิถุนายน 2565  ในภาคเหนือ กลาง อีสานล่าง ตะวันออก และตะวันตก  ขณะที่ช่วงเดือนมีนาคม –เมษายน 2565 อุณหภูมิจะต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปกติในทุกภูมิภาค ยกเว้นภาคใต้

รศ. ดร.วิษณุ  กล่าวว่า  สภาพอากาศที่แปรปรวน ฝนที่ตกเร็วขึ้นในช่วงนี้ส่งผลโดยตรงทำให้พืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายจากลมกระโชกแรง  โดยเฉพาะนาข้าวที่ใกล้จะเก็บเกี่ยวผลผลิต  ทั้งความชื้นและการเกิดโรคพืชต่างๆ  มีผลให้ราคาผลผลิตลดลง  เกษตรกรจึงต้องเฝ้าระวัง และต้องติดตามพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด 

แชร์