เครื่องหมายอัศเจรีย์

รายการรู้สู้ภัย รับฟังข้อคิดเห็นเพื่อนำไปพัฒนาคุณภาพรายการ จากชาวบ้านชุมชนศาลาดิน จ.นครปฐม

รายการรู้สู้ภัย   รับฟังข้อคิดเห็นเพื่อนำไปพัฒนาคุณภาพรายการ จากชาวบ้านชุมชนศาลาดิน  จ.นครปฐม   หลังได้ถ่ายทำและออกอากาศในตอน “บ้านศาลาดิน ห้องทดลอง ทางรอดวิกฤตน้ำ”   

สภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย  จัดกิจกรรมผู้ผลิตรายการพบปะผู้ชมและผู้ฟังรายการ เพื่อรับฟังความคิดเห็นในการนำไปพัฒนาคุณภาพรายการ  กลุ่มรายการ ข่าว  ในครั้งนี้ได้ลงพื้นที่บ้านศาลาดิน  ต.มหาสวัสดิ์  อ.พุทธมณฑล  จ.นครปฐม   ซึ่งเป็นพื้นที่ที่รายการรู้สู้ภัย  ได้มาถ่ายทำ  ในตอน “บ้านศาลาดิน ห้องทดลอง ทางรอดวิกฤตน้ำ”  ออกอากาศวันที่ 26 มีนาคม 2565   นำเสนอในรูปแบบการพาลงพื้นที่บ้านศาลาดิน ที่คนในชุมชนนำที่ดินของตัวเองมาเป็นห้องทดลอง เพื่อแก้วิกฤตน้ำท่วม น้ำแล้ง น้ำเค็มรุกน้ำจืด เพื่อสร้างอาชีพ สืบทอด และต่อยอดในอนาคต  

โดยมีสมาชิกสภาผู้ชมและผู้ฟังรายการฯ  และชาวชุมชนบ้านศาลาดิน  เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นหลากหลายในการนำไปเพิ่มเติมและปรับปรุงเนื้อหาในแต่ละด้าน  ที่มองว่าคุณภาพรายการมีจุดมุ่งหมายในการนำเสนอเพื่อเป็นแบบอย่างในการต่อสู้กับปัญหาด้านน้ำที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ได้อย่างยั่งยืน  ด้วยตัวของชุมชนเองที่เป็นส่วนสำคัญในการร่วมพัฒนาหาทางแก้ปัญหา จนทำให้เป็นพื้นที่โมเดลให้กับอีกหลายแห่ง

ซึ่งรายการรู้สู้ภัย  ได้นำเสนอเรื่องราวของภัยพิบัติด้านต่างๆ ที่มีผลกระทบ และที่กำลังจะเกิดผลกระทบในอนาคต  ผ่านการเล่าเรื่องราวเป็นรายการยาว 30 นาที  ในทุกแง่มุม  ผ่านพื้นที่เกิดเหตุ  นักวิชาการ  และชาวบ้าน  เพื่อเป็นการตระหนักให้ความรู้ และเป็นประโยชน์ให้กับคนทุกกลุ่ม  ที่สามารถรับชมได้ทุกวันเสาร์  เวลา 11.00 – 11.30 น.  ทางช่อง ไทยพีบีเอส

แชร์