เครื่องหมายอัศเจรีย์

รู้หรือไม่… สัญชาตญาณสัตว์ รับรู้ “สึนามิ – แผ่นดินไหว” เร็วกว่ามนุษย์

รู้หรือไม่… ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้  โดยเฉพาะ “สึนามิ” และ “แผ่นดินไหว”  สัตว์ต่างๆ จะมีสัญชาตญาณที่ล่วงรู้ก่อนมนุษย์  นักวิจัยในหลายประเทศสนใจปรากฏการณ์เรื่องนี้มาก  ว่าสัตว์ต่างๆ อาจจะมีระบบภายในตัว ที่สามารถเตือนภัยล่วงหน้า และจะเป็นไปได้ไหมที่พวกมันจะช่วยเตือนภัยให้มนุษย์

มาร์ติน วิเคลสกี้ หนึ่งในทีมนักวิจัยของสถาบันศึกษาพฤติกรรมสัตว์ แมกซ์ แพลงค์ในเยอรมัน ได้ทำการศึกษา โดยติดปลอกคอพร้อมชิป ไว้ที่สัตว์หลายชนิดของฟาร์มแห่งหนึ่งในแคว้นมาร์เค ตอนกลางของอิตาลี   ซึ่งชิปจะส่งข้อมูลทุกการเคลื่อนไหวของสัตว์ไปที่คอมพิวเตอร์กลาง  การศึกษาระหว่างเดือนตุลาคม 2559 – เมษายน 2560 พบรายงานการเกิดแผ่นดินไหว 18,000 ครั้ง ความรุนแรงตั้งแต่ 0.4 – 4 แมกนิจูด รวมทั้งที่เกิดในเมืองนอร์เซียที่มีความรุนแรงถึง 6.6 แมกนิจูด

สอดคล้องกับในช่วงเวลาของการเกิดแผ่นดินไหวแต่ละครั้ง ทีมนักวิจัยพบว่าบรรดาสัตว์ในฟาร์มเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมประมาณ 20 ชั่วโมงก่อนเกิดแผ่นดินไหวแต่ละครั้ง  ด้วยการสังเกตสัตว์ที่ใส่ปลอกคอจะมีพฤติกรรมที่แปลกไปประมาณร้อยละ 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 45 นาทีติดต่อกัน นักวิจัยทำนายว่า จะเกิดแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงมากกว่า 4.0 แมกนิจูด การทำนายถูกต้อง 7 ครั้งจาก 10 ครั้ง   นอกจากนี้ยังได้ศึกษาพฤติกรรมของแพะที่ราบเชิงเขาภูเขาไฟเอตนา บนเกาะซิซิลีในอิตาลี ที่มีความสูง 3,350 เมตร ภูเขาไฟลูกนี้เป็นภูเขาไฟที่มีพลังมากที่สุดในยุโรป และเป็นภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป นักวิจัยใส่ปลอกคอที่มีชิปให้แพะซึ่งก็พบปฏิกิริยาของแพะที่รู้ล่วงหน้าว่าภูเขาไฟเอตนาจะเกิดการปะทุ

….เหตุการณ์สัญชาตญาณการรับรู้ของสัตว์หลากหลายชนิด ก่อนเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว และ สึนามิ  ที่เคยเกิดขึ้นก็มีสัญญาณเตือนภัยจากสัตว์ …..  

◉ ปี  2551 แผ่นดินไหวในจีน   มีกลุ่มนักท่องเที่ยวเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของแพนด้าและมีการรายงานตรงกันว่าแพนด้ามีลักษณะลุกลี้ลุกลน ก่อนเกิดแผ่นดินไหวขึ้นไม่นาน

◉ ปี  2538 แผ่นดินไหวเมืองโกเบ  ประเทศญี่ปุ่น ได้เกิดแผ่นดินไหว ระดับ 7.2 ริกเตอร์ มีผู้เสียชีวิตถึง 6,400 คน ผู้บาดเจ็บ 27,000 คน โดยก่อนหน้าเกิดแผ่นดินไหวผู้คนในเมืองต่างสังเกตเห็นว่าสุนัขทั่วทั้งเมืองต่างเห่าหอนกันต่อเนื่อง ไม่มีหยุดทั้งวันทั้งคืน น.พ.คิโยชิ ชิมามูระ ได้ศึกษาแผ่นดินไหวครั้งนี้โดยละเอียด และ พบว่ามีรายงานสุนัขกัดคนเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนเกิดแผ่นดินไหว จึงตั้งสมมติฐานว่าสัตว์นั้นรู้ล่วงหน้าถึงแผ่นดินไหวจึงเกิดอาการเครียด

◉ ปี  2547 คลื่นยักษ์สึนามิ คาบสมุทรอินเดีย  ในเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 นับเป็นอุบัติภัยทางธรรมชาติที่ส่งผลอาณาเขตกว้างขวางหลายประเทศด้วยกัน  มีรายงานของสัตว์ที่รู้ภัยล่วงหน้าหลายชนิดเช่นเดียวกัน โดยที่ประเทศไทยนั้น มีรายงานช้างแสดงอาการเคร่งเครียด และ ร้องแผดเสียงอย่างต่อเนื่อง หนึ่งวันก่อนเกิดเหตุ และ ช่วงหนึ่งชั่วโมงก่อนคลื่นยักษ์จะมา มีช้างบางตัวที่วิ่งหนีจากชายทะเลขึ้นพื้นที่สูง  ขณะที่ประเทศศรีลังกา ค้างคาวซึ่งปกติต้องนอน และ หลับเวลากลางวัน กลับบินไปมา   นอกจากนี้ยังมี ฝูงนกฟลามิงโกที่ประเทศอินเดีย ซึ่งทำรังวางไข่อยู่ ได้หนีพื้นที่ราบต่ำขึ้นไปอยู่พื้นที่สูงเพื่อหนีคลื่นยักษ์สึนามิ 

เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ที่สอดรับกับงานวิจัยที่ทำให้เห็นว่าสัตว์จะสามารถรู้ล่วงหน้าภัยธรรมชาติได้ก่อนมนุษย์

แชร์