เครื่องหมายอัศเจรีย์

รู้หรือไม่ …ยิ่งกินเนื้อสัตว์  ยิ่งทำให้โลกร้อนขึ้น

รู้หรือไม่ …ทุกวันนี้ที่โลกร้อน ปัจจัยมีสองส่วน ส่วนแรกคือการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (และก๊าซเรือนกระจกอื่น ๆ) ไปสู่ชั้นบรรยากาศที่มากขึ้นของมนุษย์ อีกส่วนคือการลดลงของต้นไม้ที่เคยช่วยดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไม่ให้ขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศ   และอุตสาหกรรมปศุสัตว์ในปัจจุบันเป็นสิ่งที่ส่งผลทั้งสองทาง จึงทำให้กิจกรรมนี้ของมนุษย์ส่งผลต่อภาวะโลกร้อนอย่างหนัก

รู้หรือไม่ 2

เนื้อสัตว์มีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุมากมายที่จะให้พลังงานกับมนุษย์ และมนุษย์ต้องการสิ่งเหล่านี้เพื่อจะดำรงชีวิต ดังนั้นการใช้ที่ดินเยอะก็ดูสมเหตุสมผลกับสารอาหารที่ได้แล้ว แต่ในความเป็นจริง ในขณะที่พื้นที่ทางการเกษตรเกิน 80% ของมนุษย์นั้นอุทิศให้กับการเลี้ยงสัตว์ทั้งระบบ แต่การผลิตเนื้อสัตว์ทั้งระบบให้พลังงานกับมนุษย์ไม่ถึง 20% ของการผลิตทางการเกษตรทั้งหมด และโปรตีนกับมนุษย์ไม่ถึง 40% ของการผลิตทางการเกษตรทั้งหมดของมนุษย์

พูดง่าย ๆ คืออุตสาหกรรมเนื้อสัตว์นั้น มองในเชิงการผลิตสารอาหาร เป็นการผลิตที่ไม่มีประสิทธิภาพอย่างร้ายแรงมาก ๆ ใช้ทรัพยากรสิ้นเปลืองมากถ้าเทียบกับการปลูกพืชเพื่อบริโภคโดยตรง  เมื่อต้องใช้ที่ดินในการเลี้ยงสัตว์ทั้งระบบมากขึ้น ก็หมายถึงพื้นที่ของป่าก็จะมีน้อยลง และนั่นก็ทำให้โลกร้อนขึ้นเพราะป่าซึ่งเป็นแหล่งดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไม่ได้มีเท่าเดิมแล้ว

รู้หรือไม่ 3

อย่างไรก็ดี สิ่งที่พูดทั้งหมดตรงนี้มีเพียงแค่เรื่องของการถางป่าเท่านั้น เรายังไม่ได้พูดถึงกิจกรรมอย่างการขนส่งอาหารสัตว์และเนื้อสัตว์ ไปจนถึงการปั๊มน้ำในปริมาณมหาศาลเพื่อให้การเลี้ยงสัตว์ทั้งระบบเป็นไปได้ รวมถึงการใช้น้ำเพื่อขั้นตอนการชำระล้างในโรงฆ่าสัตว์ และสิ่งเหล่านี้ก็มีส่วนในการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศและทำโลกร้อนทั้งนั้น

มาถึงตรงนี้ก็คงจะชัดเจนมาก ๆ ว่าในบรรดาอาหารการกินของมนุษย์ เนื้อสัตว์มีส่วนทำให้เกิดภาวะโลกร้อนมากที่สุด เพราะการจะผลิตเพิ่มมันหมายถึงการถางป่าและทุกวันนี้ภาวะแบบนี้ก็ดำรงอยู่ อย่างข่าวเรื่องไฟป่าแอมะซอนที่สะท้านโลกไปเมื่อไม่นานมานี้ คนที่คุ้นเคยกับอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์เห็นปุ๊บก็จะรู้เลยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นก็เพราะทางบราซิลต้องการพื้นที่ในการเลี้ยงวัวเพิ่ม เพราะบราซิลคือชาติที่ส่งออกเนื้อวัวเป็นอันดับ 1 ของโลก และเนื้อวัวคือเนื้อสัตว์ที่ใช้พื้นที่ในการเกษตรในการผลิตสิ้นเปลืองที่สุด เพราะหากเปรียบเทียบการผลิตโปรตีนจากเนื้อวัวให้เท่ากับการผลิตโปรตีนจากเนื้อหมู ต้องใช้พื้นที่การเกษตรรวมมากกว่าประมาณ 15 เท่าและเมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อไก่ การผลิตเนื้อวัวใช้พื้นที่การเกษตรมากกว่าถึง 20 เท่า 

รู้หรือไม่ 4

จากที่กล่าวมา ถ้ามองในเชิงโภชนาการเพื่อลดโลกร้อนแล้ว สิ่งที่โลกควรทำอย่างเร่งด่วนก็คือการปลูกป่าเพิ่ม ลดพื้นที่ทางการเกษตรลง โดยที่เราสามารถลดการบริโภคเนื้อสัตว์ และหาโปรตีนทดแทนจากพืชผักได้  เพราะการปลูกพืชเพื่อเป็นอาหารสำหรับมนุษย์ที่ประหยัดพื้นที่กว่ามาก

ขอบคุณข้อมูลจาก กรีนพีซ ประเทศไทย

แชร์