เครื่องหมายอัศเจรีย์

วันนี้ในอดีต…. 5 ก.ค. 2565 ครบรอบ 1 ปี “ไฟไหม้โรงงานหมิงตี้ฯ” ย่านกิ่งแก้ว สมุทรปราการ

ย้อนกลับไปช่วงเวลาประมาณ 03.30 น.  ของวันที่ 5 กรกฎาคม 2564  เกิดเหตุถังบรรจุเคมีขนาดใหญ่ภายในบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ภายในซอยกิ่งแก้ว 21 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รั่วและระเบิดขึ้น ทำให้ไฟไหม้ตัวโรงงานทันที  ขณะที่แรงระเบิดทำให้โรงงานในละแวกใกล้เคียงและบ้านเรือนประชาชนรวมทั้งหมู่บ้านหรูที่อยู่ในรัศมี 1 กิโลเมตร หลายร้อยหลังคาเรือนได้รับความเสียหาย ส่วนโรงงานใกล้เคียง อาคารและผนังปูนถูกแรงอัดจนถล่มลงมาได้รับความเสียหายเช่นกัน

การตรวจสอบเบื้องต้นพบถังบรรจุเคมีขนาด 20,000 ลิตร หรือ 30 ตัน ที่อยู่ทางด้านทิศเหนือของโรงงาน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถเข้าฉีดน้ำสกัดได้ เนื่องจากมีกลุ่มควันสีดำที่เกิดจากการเผาไหม้เม็ดโฟมจำนวนมาก  รวมถึงสารเคมีหลายชนิดที่ลอยอยู่ในอากาศ  แม้เจ้าหน้าที่ได้ระดมน้ำยาโฟมจำนวนมากเข้าทำการฉีดสกัดแต่ยังไม่เป็นผล เนื่องจากลมมีการเปลี่ยนทิศ รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ 

จากเหตุการณ์นี้มีการถอดบทเรียนด้านความปลอดภัยหลายประเด็น เช่น การตั้งโรงงานกับพื้นที่ชุมชน ระบบติดตั้งอุปกรณ์เตือนภัยภายในโรงงาน  การทำงานของเข้าหน้าที่ในการควบคุมเพลิง เป็นต้น

แชร์