เครื่องหมายอัศเจรีย์

สสน. จับตา “พายุ” อาจกระทบเหนือ – อีสาน 8-9 ส.ค.

สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ  หรือ สสน. ให้ข้อมูลกับศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ  ถึงสถานการณ์น้ำในสัปดาห์หน้า ว่า ช่วงวันที่ 8-9 ส.ค. 65 จะเกิดหย่อมความกดอากาศที่จะก่อตัวในทะเลจีนใต้ และมีโอกาสพัฒนาเป็นพายุ ก่อนเคลื่อนตัวไปเกาะไหหลำ ประเทศจีน   แม้ประเทศไทยจะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่ต้องเฝ้าระวังร่องมรสุมที่อาจพาดผ่านบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ   โดยจะมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ  ได้แก่ จ.เชียงราย พะเยา น่าน เพชรบูรณ์ หนองคาย บึงกาฬ เลย นครพนม  ด้วยปริมาณฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด   

โดยขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้มีการเตรียมความพร้อมในแต่ละด้าน  เพื่อรับมือหากเกิดฝนตกหนักเกินกว่าค่าเฉลี่ย  แต่ก็ไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก เนื่องจากจะต้องมีการประเมินสถานการณ์ และการเคลื่อนที่ของพายุในแต่ละวัน  โดยเฉพาะวันที่ 8 ส.ค.นี้ ก็จะมีการประชุมใหญ่ติดตามสถานการณ์ว่าหย่อมความกดอากาศจะมีการพัฒนาเป็นพายุที่มีผลกระทบกับประเทศไทยมากน้อยเพียงใด  

ส่วนภาพรวมปริมาณน้ำกักเก็บในเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ ปัจจุบันมีเพียง 43% ของความจุ ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเกณฑ์ แต่หากสัปดาห์หน้ามีฝนตกตามที่คาดการณ์ก็จะทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนทั้ง 2 เพิ่มขึ้น ประชาชนและเกษตรก็จะมีน้ำใช้สำหรับช่วงฤดูแล้งหน้า

แชร์