เครื่องหมายอัศเจรีย์

สสน. ระบุ เขื่อนอุบลรัตน์ฯ เร่งระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วมอีสาน

สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) หรือ สสน. เปิดเผยกับศูนย์พัฒนการสื่อสารด้านภัยพิบัติว่า  ภาคอีสาน  โดยเฉพาะในจังหวัดชัยภูมิ  ขอนแก่น  อุบลราชธานี  อาจจะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในสัปดาห์นี้  เนื่องจากสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์  จ.ขอนแก่น  วันนี้ (5 ก.ย.65) ปริมาณน้ำที่มีอยู่กว่า 1,300 ล้านลูกบาศก์เมตร  ซึ่งถือว่าเกินกว่าเกณฑ์ควบคุมมาถึง 200 ล้านลูกบาศก์เมตร 

เปรียบเทียบได้อย่างชัดเจนเมื่อย้อนไปวันที่ 5 ก.ย. 64  ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ฯ มีอยู่เพียง 700 ล้านลูกบาศก์เมตร  แต่ในช่วงปลายเดือนกันยายน ประเทศไทยเจอกับผลกระทบ “พายุเตี้ยนหมู่”   จนทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของภาคอีสาน  เนื่องด้วยปริมาณน้ำในลุ่มน้ำชี – มูล ที่ไม่สามารถระบายได้ทัน

ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา เขื่อนอุบลรัตน์ฯ จึงได้มีการเร่งระบายน้ำลงสู่ลำน้ำพอง เพื่อไปบรรจบกับลำน้ำชี  แต่ก็เป็นไปได้อย่างช้าๆ เนื่องจากในลุ่มน้ำชีก็ยังมีปริมาณน้ำที่สูง ทำให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่ต้องเร่งสร้างคันดินเล็กๆ เพื่อป้องกันน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่  รวมทั้งสภาพอากาศที่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง จึงทำให้เกิดความกังวลว่าจะเกิดน้ำท่วมซ้ำ  

ขณะที่เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์  ปริมาณน้ำในเขื่อนก็ถือได้ว่าสูง  แต่ก็ยังไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากยังอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้  อีกทั้งฝนที่จะตกในสัปดาห์นี้ไม่ได้มีผลต่อเขื่อนลำปาว  แต่จะมีผลกระทบให้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ฯ  และลำน้ำชี – มูล เพิ่มสูงขึ้นได้

แชร์