เครื่องหมายอัศเจรีย์

สหราชอาณาจักรประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ เตือนอากาศร้อนจัดถึงขั้นสีแดง

วันจันทร์ที่ 18 และวันอังคารที่ 19 ก.ค. นี้ มีคำเตือนระดับสูงสุดของ Met Office ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ รวมถึง ลอนดอน แมนเชสเตอร์ และยอร์ก

หลังจากที่จะเผชิญกับคลื่นความร้อน นั่นหมายถึง การเกิดความเสี่ยงต่อชีวิตและกิจวัตรประจำวัน จะต้องได้รับผลกระทบ เช่น เส้นทางรถไฟอาจมีการจำกัดความเร็ว โรงเรียนบางแห่งจะปิดเร็วขึ้น และการนัดหมายในโรงพยาบาลบางแห่งอาจจะถูกยกเลิก เพราะจะมีการโรยเม็ดทรายบนท้องถนน เพื่อลดการหลอมละลายของถนนยางมะตอย  และทาง RAC ได้เตือนว่าจะมีผู้ขับขี่จำนวนมากที่ต้องการความช่วยเหลือ เนื่องจากรถยนต์จะมีความร้อนพุ่งสูงเกินไป

นอกเหนือจากคำเตือนของสำนักงาน Met แล้ว หน่วยงานความมั่นคงด้านสุขภาพของสหราชอาณาจักรได้ออกมาแจ้งเตือนว่าอากาศจะมีความร้อนระดับสูงสุดในระดับสี่ ต่อหน่วยงานด้านสุขภาพและการดูแล กล่าวคือ เป็นการเตือน ว่าอาจจะเกิดการเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้ “ในกลุ่มคนที่มีสุขภาพดี และแข็งแรง”

คลื่นความร้อนคืออะไร  องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (World Meteorological Organization: WMO) ได้กำหนดนิยาม ว่า เป็นภาวะที่อุณหภูมิสูงสุดประจำวันเกินค่าอุณหภูมิสูงสุดโดยเฉลี่ยประมาณ 5 องศาเชลเซียส ต่อเนื่องมากกว่า 3 วัน สอดคล้องกับข้อมูลที่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ชาคริต โชติอมรศักดิ์  หัวหน้าศูนย์ภูมิภาคศึกษาด้านภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยกับศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ ว่า คลื่นความร้อน หรือ Heatwave เกิดขึ้นในห้วงเวลาที่มีสภาพอากาศร้อนจัดยาวนานต่อเนื่องกันเกิน3 วัน โดยคำนิยามของอากาศร้อนจัดจะแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่  ถ้าหากอากาศร้อนจัดมาพร้อมกับความชื้นสูงจะยิ่งเป็นอันตรายอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 

ที่มา : https://www.facebook.com/amthaipaper/photos/a.628322723873409/5414275091944791/

แชร์