เครื่องหมายอัศเจรีย์

เตือน 38 จังหวัด เย็นนี้ ฝนตกหนัก-ลูกเห็บตก

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยข้อมูลเรดาห์และดาวเทียม เมื่อช่วงเวลา 14:00 น. พบกลุ่มฝนใน 38 จังหวัด ในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสานตอนบน และภาคใต้ เนื่องจากลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับในช่วงวันที่ 1 – 4 พ.ค. 65 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ลักษณะเช่นนี้จะทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตก รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

สำหรับจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังในภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน,เชียงใหม่,ลำพูน,ลำปาง,ตาก,สุโขทัย,แพร่,น่าน,อุตรดิตถ์,พิษณุโลก,เพชรบูรณ์

ภาคอีสาน ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา,ชัยภูมิ,ขอนแก่น,มหาสารคาม,กาฬสินธุ์,อุดรธานี,สกลนคร,นครพนม

ภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี,อุทัยธานี,นครสวรรค์,ลพบุรี,สระบุรี,นครนายก,ฉะเชิงเทรา,ปทุมธานี,พระนครศรีอยุธยา,นนทบุรี

ภาคตะวันออก ได้แก่ จังหวัดปราจีนบุรี,สระแก้ว,จันทบุรี,ตราด

ภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดระนอง,พังงา,ภูเก็ต,กระบี่,ตรัง

สำหรับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 30 เม.ย. – 4 พ.ค. 65 ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง จึงขอให้ประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าว ระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้เป็นบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง ส่วนเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรอย่างใกล้ชิด

แชร์