เครื่องหมายอัศเจรีย์

เร่งผัน น้ำ เจ้าพระยาไปลุ่ม ท่าจีน

นายฐนโรจน์ วรรัฐประเสริฐ ผู้อำนวยการกลุ่มวิเคราะห์สถานการณ์ น้ำ ศูนย์อำนวยการน้ำแห่งชาติ ให้ข้อมูลศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ ถึงสถานการณ์ลุ่มเจ้าพระยา ระบุว่า ขณะนี้ มีฝนตกบริเวณแม่น้ำสะแกกรัง ซึ่งมวลน้ำดังกล่าว บางส่วนจะไหลไปยังเขื่อนกระเสียวและบางส่วนจะไหลลงมาที่แม่น้ำเจ้าพระยา โดยล่าสุดพบสถานการณ์ของเขื่อนกระเสียวค่อนข้างน่าเป็นห่วงเพราะมีปริมาณน้ำกักเก็บเต็มความจุอ่าง

จะทำให้มีน้ำจากเขื่อนกระเสียวไหลลงไปในแม่น้ำท่าจีนเพิ่ม เบื้องต้นจึงเร่งดำเนินการแก้ไขโดยล่าสุดกรมชลประทาน ได้ทำเรื่องขอติดตั้งเรือผลักดันน้ำใต้สะพานโพธิ์แก้วแล้ว และอยู่ระหว่างดำเนินการขอติดตั้งเพิ่มเติมอีก 2 จุด คือที่หน้าวัดเทียนดัด จ.นครปฐม และวัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร เพื่อผลักดันน้ำในแม่น้ำท่าจีนให้ไหลออกสู่ทะเลอ่าวไทยโดยเร็วที่สุด

สถานการณ์เหนือเขื่อนเจ้าพระยา แม้จะมีปริมาณน้ำเหนือเขื่อนมาก แต่ศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้าภาคกลาง จ.ชัยนาท สามารถควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมได้ ด้วยการเพิ่มการระบายน้ำไปยังฝั่งตะวันตกและตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา คือคลองชัยนาท-ป่าสัก และแม่น้ำท่าจีน เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ไม่ให้เกิน 3,100 ลบ.ม./วินาที ควบคู่กับการควบคุมปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านสถานีวัดน้ำบางไทร

ให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม ซึ่งสัปดาห์นี้ เป็นช่วงที่มีน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้อาจมีพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ของกทม.และปริมณฑล โดยเฉพาะจุดฟันหลอ ได้รับผลกระทบ มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม แต่หากผ่านสถานการณ์นี้ไปได้ ระดับน้ำที่ท่วมสูง จะมีแนวโน้มดีขึ้น เพราะจากการคาดการณ์พบว่าน้ำที่จะไหลมาเติมด้านเหนือเขื่อนมีแนวโน้มลดลง แต่ในช่วงปลายเดือน ต.ค. นี้ ลุ่มเจ้าพระยาจะต้องเผชิญกับภาวะน้ำทะเลหนุนสูงอีกครั้ง

ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ล่าสุด พบมีน้ำไหลเข้าเขื่อนลดลง จึงประเมินว่าในช่วงสัปดาห์หน้าอาจจะมีการปรับลดระดับการระบายน้ำลง โดยขณะนี้ได้มีการผันน้ำเข้าคลองรพีพัฒน์ เพื่อไม่ให้น้ำไหลผ่านเขื่อนพระราม 6 ไปลงแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่ง การระบายน้ำผ่านคลองรพีพัฒน์ ยืนยันว่า จะไม่ส่งผลกับพื้นที่เทศบาลนครรังสิต หรือ เขตสายไหม ดอนเมือง เพราะจะมีประตูปิดเปิดเพื่อบังคับน้ำไม่ให้ไหลผ่านพื้นที่ดังกล่าว

ขณะเดียวกัน แนวทางการไหลของน้ำ จะไหลจากบนลงล่าง คือไหลจาก คลองรพีพัฒน์ ผ่านไปทางคลอง 14-15-16 และผันออกสู่โซน กทม.ฝั่งตะวันออก เช่น เขตลาดกระบัง ไปสู่อ่าวไทยทาง จ.สมุทรปราการ บางส่วน อีกส่วนจะถูกส่งไปทางบางปะกง เพื่อให้ไหลลงสู่ทะเลอ่าวไทย เช่นกัน ซึ่งล่าสุด กองทัพเรือได้เร่งติดตั้งเรือผลักดันน้ำ เพื่อให้มวลน้ำดังกล่าว ไหลลงทะเลอย่างเร็วที่สุด โดยเฉพาะในช่วงทะเลหนุนสูง

แชร์