เครื่องหมายอัศเจรีย์

แก้วกระดาษจากใบสับปะรดเหลือทิ้ง ย่อยสลายได้ ช่วยลดขยะเกษตร

แม้ว่าปัจจุบันเราจะพยายามหลีกเลี่ยงการใช้แก้วพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง   โดยหันมาใช้แก้วกระดาษแทน  แต่ก็ไม่พ้นมีสารเคลือบพลาสติกด้านในเพื่อกันน้ำ และไม่ทำให้แก้วเปื่อยยุ่ยเร็ว  ทำให้แก้วกระดาษที่ใช้อยู่ทั่วไปหลาย ๆ ยี่ห้อไม่สามารถย่อยสลายได้

นักวิจัยชาวฟิลิปปินส์ ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้แก้วกระดาษเป็นแก้วกระดาษจริง ๆ ด้วย “Pinyapel” แก้วน้ำที่ทำขึ้นจากใบของสับปะรด 100%

Pinyapel เกิดขึ้นจากคำสองคำในภาษาฟิลิปปินส์รวมกันคือ Pinya สับปะรด และ Papel ที่แปลว่ากระดาษ ผลิตภัณฑ์จากกระดาษสับปะรดเป็นมิตรต่อโลก และยังปลอดภัยสำหรับการนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารอย่างแน่นอน แก้วนี้สามารถย่อยสลายได้มากถึง 55.32% ภายใน 4 สับดาห์ มันมีอัตราการย่อยสลายมากกว่าบรรจุภัณฑ์จากกระดาษทั่วไป ซึ่งปกติแล้วจะอยู่ที่เพียง 21.33% เท่านั้น

นอกจากนี้ แก้วกระดาษ Pinyapel จะทำให้ขยะจากการเกษตรลดลง เนื่องจากได้นำส่วนที่ไม่ใช้แล้วอย่างใบมาสร้างประโยชน์ให้เกิดสูงสุด ไม่เพียงแต่แก้วสับปะรดเท่านั้นที่จะเข้ามาแทนที่แก้วกระดาษทั่วไป แต่ทาง DCP (Design Centre of the Philippines) ยัง ตั้งเป้าที่จะผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารแบบกลับบ้านจากใบสับปะรดอีกด้วย

แชร์