เครื่องหมายอัศเจรีย์

ไทย 36 จังหวัด ฝนหนัก โดยเฉพาะภาคใต้ลมกระโชกแรง

15 กุมภาพันธ์ 2565

ประเทศไทยยังคงมีฝนในหลายพื้นที่เนื่องจากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมด้านตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลางรวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑลและภาคใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง

– ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่รวมถึงมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ในจังหวัดตาก กำแพงเพชร สุโขทัย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

– ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกบางในตอนเช้า และมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ในจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษและอุบลราชธานี

– ภาคตะวันออก มีเมฆและฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงเป็นบางแห่ง โดยเฉพาะในจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยองจันทบุรี และตราด

– ภาคกลางมีฝนฟ้าคะนองกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่รวมถึงมีลมกระโชกแรงเป็นบางพื้นที่ ในจังหวัดนครสวรรค์พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี และสมุทรสงคราม

– ภาคใต้อันดามันและอ่าวไทยมีฝนฟ้าคะนองตามชายฝั่งทะเล ร้อยละ 60 ของพื้นที่พื้นที่ได้รับผลกระทบได้แก่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราชระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง 

ช่วงวันที่ 19 – 21 ก.พ. 65 บริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง

แชร์