เครื่องหมายอัศเจรีย์

13 จังหวัดเฝ้าระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา  วิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียม ความกดอากาศที่ระดับน้ำทะเลปานกลาง และลมที่ระดับ สำคัญๆ  เวลา 04.00 น. พบร่องมรสุมยังคงพาดผ่านทางตอนบนของภาคเหนือ และอีสานตอนบน เมฆฝนเกิดขึ้นตามแนวร่องมรสุม ลมระดับล่างยังเป็นมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุม ระดับกลางๆ ยังมีลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้ จากทางด้านมหาสมุทรแปซิฟิก พัดปกคลุมบริเวณภาคอีสานตอนล่างภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้

ขณะที่การพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า  มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ตอนบนภาคเหนือของประเทศไทย และประเทศลาวตอนบนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ยลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ โดยมีลมกระโชกแรงและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือและภาคอีสานตอนบนและด้านตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและลมกระโชกแรงไว้ด้วย 

สำหรับการคาดการณ์ในครั้งนี้จะมีฝนตกใน 39 จังหวัด โดยจะมีฝนตกหนักในภาคเหนือ จ.เชียงราย จ.พะเยา และ จ.น่าน  ส่วนภาคอีสาน จ.หนองคาย จ.บึงกาฬจ.หนองบัวลำภู จ.อุดรธานี จ.สกลนคร จ.นครพนม จ.กาฬสินธุ์ จ.มุกดาหารจ.ร้อยเอ็ด  และ จ.ยโสธร  ขณะที่กรุงเทพมหานคร จะมีฝนตก ร้อยละ 40 ของพื้นที่ในช่วงบ่ายค่ำ

ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ น่าน ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนครนครพนม ร้อยเอ็ด นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานีอุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรีราชบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท นครปฐม สมุทรสงคราม และสมุทรสาครอุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-37 องศาเซลเซียส

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส 

ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส  ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตรบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส  ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส  ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

แชร์