เครื่องหมายอัศเจรีย์

22 เมษายน วันคุ้มครองโลก (Earth Day)

วันคุ้มครองโลกครั้งแรกถูกจัดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา ในปี 1970 อันเป็นเวลาที่ประเทศนี้ประสบกับปัญหามลภาวะอย่างรุนแรง

ผู้ก่อตั้งวันคุ้มครองโลก คือ เกย์ลอร์ด เนลสัน เขาเกิดที่เคลียร์เลค เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งของรัฐวิสคอนซินในปี 1916 ท่ามกลางป่าไม้ที่ยังอุดมสมบูรณ์ ก่อนที่มันจะค่อยๆ หดหายจากบริษัททำไม้ท้องถิ่นซึ่งกลายเป็นบทเรียนแรกให้เนลสันได้เห็นการทำลายธรรมชาติด้วยน้ำมือของมนุษย์ปี 1958 เนลสันขึ้นมาเป็นผู้ว่าการรัฐ พร้อมๆ กับการยกเครื่องการจัดการทรัพยากรธรรมชาติของรัฐใหม่ การทำงานของเนลสันทำให้เขามีชื่อเสียงระดับชาติในฐานะ ‘ผู้ว่าการนักอนุรักษ์’

เนลสัน เป็นผู้จัดตั้ง Youth Conservation Corps เพื่อสร้างงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับคนหนุ่มสาวที่ว่างงานกว่า 1,000 คน และพยายามจัดสรรเงิน 50 ล้านดอลลาร์ สำหรับโครงการ Outdoor Recreation Action เพื่อจัดหาที่ดินและพื้นที่รกร้างว่างเปล่าสร้างสวนสาธารณะ

ความนิยมที่เกิดจากงานสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้เนลสันเข้าสู่วุฒิสภาสหรัฐอเมริกาในปี 1962 เนลสันสามารถเกลี้ยกล่อมให้ประธานาธิบดีเคนเนดี ออกมาสนับสนุนประเด็นทางสิ่งแวดล้อมได้สำเร็จ นำไปสู่กิจกรรมเดินสาย ‘ทัวร์อนุรักษ์’ ใน 11 รัฐ ด้วยความเป็นนักสิ่งแวดล้อมเต็มตัว เนลสันเชื่อว่าวิกฤตสิ่งแวดล้อมคือสงครามที่น่ากลัวที่สุดที่มนุษยชาติเคยเผชิญมาทั้งหมด

คำพูดและวลีต่างๆ ที่เนลสันใช้ทำให้มีคนคล้อยตามเรื่องสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น เสียงตอบรับการจัดงานวันคุ้มครองโลกก็ค่อยๆ เป็นบวกตามมาเรื่อยๆ ผลของการทำงานอย่างมุมานะทำให้วันที่ 22 เมษายน 1970 อเมริกันชนกว่า 20 ล้านคน ในเมืองต่างๆ พากันออกมาเคลื่อนไหวและส่งเสียงเพื่อสิ่งแวดล้อม

Earth Day เปรียบได้กับรุ่งอรุณแห่ง ‘ทศวรรษสิ่งแวดล้อม’ นำไปสู่การปฏิรูปกฎหมายที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง หลังจากประสบปัญหาในการผ่านกฎหมายตลอดช่วงทศวรรษที่ 1960

เนลสันได้มีส่วนร่วมเกี่ยวกับการออกกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมที่สำคัญที่สุดหลายฉบับ เช่น พระราชบัญญัติน้ำสะอาด พระราชบัญญัติแม่น้ำป่าและทิวทัศน์แห่งชาติ พระราชบัญญัติสารกำจัดศัตรูพืช ตลอดพระราชบัญญัติอากาศบริสุทธิ์

ขณะที่ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ ระบุรายงาน IPCC หากอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ไม่ลดภายในปี 2025 โลกจะมุ่งสู่ความหายนะถาวร 

ที่มา : is life 

Nelson EarthDay : https://shorturl.asia/YCc8j

https://www.theguardian.com/environment/2022/apr/04/ipcc-report-now-or-never-if-world-stave-off-climate-disaster?CMP=Share_iOSApp_Other

แชร์