เครื่องหมายอัศเจรีย์

เมื่อ Climate Change  มีอิทธิพลทำให้พายุรุนแรงขึ้น

cyclone on meadow

การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Climate change) พายุหมุนเขตร้อน  ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทว่าเหมือนในแต่ละครั้งที่เกิดขึ้นจะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ส่งผลให้หลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ได้รับความเสียหายและเกิดผลกระทบจากฝนตกหนักจนทำให้เกิดน้ำท่วม

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์  รองคณบดีคณะประมง ม.เกษตรศาสตร์  กล่าวว่า  การเกิดพายุเป็นเรื่องธรรมชาติที่มีมาตั้งแต่ในอดีต  เพียงแต่สถานการณ์ที่โลกต้องเผชิญกับการการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ  หรือ Climate change  จนทำให้เกิดสภาพภูมิอากาศสุดขั้ว  หรือ Extreme Weather  ที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลมีอุณหภูมิสูงขึ้น 

…อุณหภูมิน้ำทะเลสูงขึ้น  เกี่ยวข้องกันอย่างไรกับพายุ?…

ผศ.ดร.ธรณ์  อธิบายว่า  พายุหมุนเขตร้อน จะเกิดจากความร้อนในทะเล  นั่นเท่ากับว่ายิ่งอุณหภูมิในทะเลร้อนขึ้นมากเท่าไหร่  พายุก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเท่านั้น   และเมื่อน้ำที่ร้อนมากๆ ก็จะทำให้เกิดไอระเหยมากขึ้น  และไอระเหยเหล่านี้ก็จะทำให้เมฆมีไอน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นเมื่อเมื่อเกิดพายุฤดูร้อนปริมาณฝนที่ตกก็จะเพิ่มขึ้นกว่าปกติ

วิเคราะห์ได้จากการเกิดพายุโนรู  ที่ในขณะที่เคลื่อนผ่านประเทศฟิลิปินส์ มาลงทะเลจีนใต้ อุณหภูมิน้ำทะเลในขณะนั้น 29-30 องศา  ถือได้ว่าเป็นอุณหภูมิที่สูง  ยิ่งเคลื่อนเข้ามาชายฝั่งเวียดนาม ที่มีทั้งคลื่นลม และความกดอากาศต่ำ พายุจึงเพิ่มระดับน้ำความรุนแรงที่ทำให้เกิดความเสียหายในประเทศเวียดนาม  สอดคล้องกับการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่ประเทศไทยจะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก  ที่สำคัญฝนในลักษณะที่เมฆเต็มฟ้า จะทำฝนตกต่อเนื่องแต่จะหนักในแค่บางจุด  ทำให้ไม่สามารถคาดการณ์พื้นที่ได้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของแต่ละพื้นที่และสภาพภูมิศาสตร์  จนทำให้บางจุดจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน หรือระบายไม่ทัน 

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์  รองคณบดีคณะประมง ม.เกษตรศาสตร์

…จะเป็นอย่างไรต่อไป…

ผศ.ดร.ธรณ์  แสดงความคิดเห็นส่วนตัวว่า  สิ่งสำคัญอย่านำเหตุการณ์ในอดีตมาตัดสินปัจจุบัน ว่า “ทำไมตอนนี้พายุถึงหนัก ทำไมเมื่อครั้งอดีตไม่เป็นแบบนี้”  นั่นก็เพราะ Climate change  และยังมี Extreme Weather  ที่ทำให้หลายเหตุการณ์เกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่เพียงแต่แค่ที่ประเทศไทย แต่ยังหมายถึงทั่วโลก  ที่ทำได้ในขณะนี้จึงควรเตรียมความพร้อมรับมือของทุกหน่วย การนำเครื่องมือ และเทคโนโลยีมาใช้  เพื่อต่อสู้กับอากาศแปรปรวนที่อาจจะรุนแรงเพิ่มขึ้นในอนาคต

แชร์